Luận văn Một số giải pháp nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ Internet và viễn thông tại Công ty phát triển đầu tư công nghệ – FPT

0
834
Luận văn Một số giải pháp nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ Internet và viễn thông tại Công ty phát triển đầu tư công nghệ – FPT
QUẢNG CÁO
Vài Phút Quảng Cáo Sản Phẩm


Luận văn Một số giải pháp nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ Internet và viễn thông tại Công ty phát triển đầu tư công nghệ – FPT

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi vào hòm thư: [email protected]

Kéo xuống để Tải ngay đề cương bản PDF đầy đủ: Sau “mục lục” và “bản xem trước”

(Nếu là đề cương nhiều công thức nên mọi người nên tải về để xem tránh mất công thức)

Đề cương liên quan: ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP MÔN QUẢN LÝ CÔNG NGHỆ


Mục Lục

Tải ngay đề cương bản PDF tại đây: Luận văn Một số giải pháp nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ Internet và viễn thông tại Công ty phát triển đầu tư công nghệ – FPT

I.       LỜI NÓI ĐẦU

 

    Trong qúa trình toàn cầu hóa, khu vực hóa đang diễn ra một cách nhanh chóng thì cùng với nó sự trao đổi thông tin giữa các quốc gia , giữa các doanh nghiệp cũng như giữa doanh nghiệp với thị trường với người tiêu dùng ngày càng trở nên nhanh chóng . Internet và dịch vụ viễn thông đóng góp một phần lớn trong quá trình trao đổi thông tin và góp phần thúc đẩy quá trình toàn cầu hóa . Và đi kèm với nó là một lĩnh vực kinh doanh mới mang nhiều tiềm năng đó là phục vụ khai thác các thông tin và cung cấp dịch vụ Internet và dịch vụ viễn thông . Inetrnet và dịch vụ viễn thông làm cho mọi người trên toàn thế giới co thể cùng nói chuyện với nhau cùng một thời điểm và xóa đi khoảng cách về không gian do đó quá trình giao dịch trở nên thuận tiện và kịp thời .

    Được nhận định những thập kỷ tiếp theo là thập kỷ của Internet và viễn thông . Và internet sẽ trở thành thông dụng trên toàn thế giới và thị trường  cung cấp dịch vụ Inetrnet và dịch vụ viễn thông sẽ trở thành một trong những ngành hàng đầu mạng lại lợi nhuận cao nhất .

   Ở Việt Nam lĩnh vực cung cấp dịch vụ internet và viễn thông tuy không còn mới mẻ nữa tuy nhiên nó vẫn còn chứa đựng những bí mật mà các doanh nghiệp Việt Nam đang khám phá và cũng mang lại nhiều khó khăn và thách thức đối với doanh nghiệp . Nhu cầu sử dụng Internet của người dân Việt Nam ngày càng cao cả về số lượng và chất lượng đó cũng là một thời cơ và cũng là một thách thức lớn cho những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet . Thực tế thì hiện nay ở Việt Nam chất lượng cung cấp dịch vụ Internet còn thấp hơn rất nhiều so với các nước trên thế giới đó là do nhiều nguyên nhân khác nhau mang lại như công nghệ , như trình độ … Bên cạnh đó chúng ta cũng có nhiều lợi thế mà các quốc gia khác không có . Để ngày càng đáp ứng càng cao nhu cầu của khách hàng và ngang tầm với các quốc gia khác thì cần phải nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ Internet và viễn thông .

   Trong quá trình thực tập tại Công ty phát triển đầu tư công nghệ – FPT , em nhận thấy hoạt động cung cấp dịch vụ internet và dịch vụ viễn thông của công ty còn nhiều hạn chế  và bất cập chưa thỏa mãn được khách hàng hiện tại và thu hút thêm khách hàng mới , tuy nhiên được đánh gía là một công ty lớn hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và là Công ty mạnh và có tốc độ phát triển cao . Để thực hiện chiến lược phát triển của công ty , trong nhưng năm qua Công ty FPT  đã áp dụng hệ thống ISO 9001 nhằm ngày càng nâng cao vị thế của công ty trong lĩnh vục cung cấp dịch vụ Internet và viễn thông .   

   Nhận thúc được tầm quan trong của việc nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ Interet và viễn thông của công ty phát triển đầu tư công nghệ – FPT , em đã quyết định lựa chọn đề tài : Một số giải pháp nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ Internet và viễn thông tại Công ty phát triển đầu tư công nghệ – FPT.

    Mục đích nghiên cứu đề tài :

       – Làm rõ những vấn đề chung về chất lượng và chất lượng cung cấp dịch vụ Internet và dịch vụ viễn thông

       – Đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ Internet và viễn thông của Công ty FPT.

    Phạm vi nghiên cứu đề tài :

       – Nghên cứu khảo sát tình hình chất lượng cung cấp dịch vụ Internet và viên thông của Công ty FPT.

    Nội dung nghiên cứu đề tài gồm 2 phần :

  Chương I: Thực trạng chất lượng cung cấp dịch vụ Internet và viễn thông tại Công ty Phát triển Đầu tư Công nghệ – FPT

  Chương II: Một số giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao chất lương cung cấp dịch vụ Internet và viễn thông tại Công ty FPT

    Cuối cùng em xin chân thành cảm ơn sự hướng dẫn tận tình của giáo viên hướng dẫn Thạc sỹ  Trần Bình Trọng cùng các cô , các bác và anh chị trong Công ty đã tạo điều kiện giúp đỡ em trong  quá trình thực tập và hoàn thành đề tài này .

 

 

II.    CHƯƠNG I

III. THỰC TRẠNG CHẤT LƯỢNG CUNG CẤP DỊCH VỤ INTERNET VÀ VIỄN THÔNG TẠI CÔNG TY PHÁT TRIỂN ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ FPT

 

I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

1.1.1. Hoàn cảnh ra đời

      Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI đã đặt ra một trong những nhiệm vụ trước mắt là xây dựng đất nước , xóa bỏ cơ chế quan liêu bao cấp . Theo tinh thần đó Nghị định của chính phủ ra đời mở đường cho các cơ quan khoa học được thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm tạo ra kinh phí để tự giải quyết công việc , phát triển các hoạt động khoa học .

     Theo tinh thần của nghị định , Viện cơ học được phép ký kết các hợp đồng kinh tế . trong quan hệ lúc bấy giờ , hai Viện hàn lâm khoa học Liên Xô và Viện khoa học Việt Nam đã ký hợp đồng trao đổi thiết bị , tinh thần của hợp đồng là phía Viện khoa học Việt Nam chuyển cho Viện hàn lâm khoa học Liên Xô máy tính , ngược lại phía bạn chuyển cho ta thiết bị khoa học , các nguyên vật liệu và phương tiện vận tải . Vì vậy Viện khoa học Việt Nam đã giao cho Viện cơ học thực hiện hợp đồng này và Viện cơ học lại giao cho nhóm trao đổ Nhiệt – Chất của Viện thực hiện .

    Để có thể thực hiện tốt hợp đồng này thì ngày 13/ 9 / 1988 Công ty FPT ra đời theo quyết định số 80-88 QĐ/ VCN do Viện trưởng Viện công nghệ Quốc gia ký với tên gọi ban đầu là Công ty công nghệ thực phẩm , tên giao dịch là : Food Prossesing Technology Company viết tắt là FPT do tiến sĩ Trương Gia Bình làm Giám Đốc .

1.2.2. Quá trình xây dựng và phát triển

     Quá trình xây dựng và phát triển của Công ty FPT trải qua hai giai đoạn :

     Giai đoạn 1988- 1990 :

  Khi mới ra đời Công ty có trụ sở chính tại 30 Hoàng Diệu- ba Đình – Hà Nội  . Trong giai đoạn này Công ty hoạt đọng chủ yếu trong lĩnh vực Công nghệ chế biến thực phẩm.

  Ngày 20/11/1988 công ty chuyển sang trụ sở Viện cơ học tại 224 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội .

   Năm 1989 Công ty được nàh nước cấp cho 3.150 mét vuông để xây dựng nàh cho cán bộ nhân viên và 2.700 mét vuông đát để xây dựng trụ sở chính là trụ sở làm việc hiện nay của Công ty .

   Để có máy tính xuất khẩu sang Liên Xô , Công ty đã quan hệ với hãng máy tính Olivetti , đay là quan hệ đầu tiên của Công ty với một hãng máy tính thuộc loại mạnh ở phương tây .

     Giai đoạn 1990 tới nay :

     Ngày 31/ 3/ 1990 chi nhánh Công ty tại Thành phố Hồ Chí Minh ra đời đánh dáu một bước phát triển về chất và lượng của Công ty .

     Ngày 5/ 6/ 1990 trụ sở được chuyên sang một tòa nhà trương PTTH Giảng Võ . Thời kỳ này định hướng cho phương hướng sản xuất kinh doanh của Công ty đã rõ ràng , hướng chủ đạo vào lĩnh vực tin học .

     Ngày 27/ 10/ 1990 Công ty đổi tên thành Công ty phá triển đầu tư công nghệ – FPT với tên giao dịch quốc tế là : The Corporation for Financing and Promoting  Technology và năm 1991 Công ty đã đổi Lôg như hiện nay .

     Ngày 15/ 1/ 1992 Công ty chuyển trụ sở ra 25 Lý Thường Kiệt .

     Ngày 29/ 9/ 1993 Chính phủ ra Nghị Định 65/ CP về việc sát nhập Viện nghiên cứu công nghệ Quốc gia và Viện năng lượng nguyên tử Quốc gia về Bộ khoa học công nghệ và môi trường , từ đây Công ty chịu sự quản lý của Bộ khoa học công nghệ và môi trường .

   Ngày 20/ 3/ 1995 Công ty chuển  trụ sở sang Yết Kiêu .

   Ngày 21/ 10/ 1995 Công ty FPT và sở GD & ĐT Hà Nội ký biên bản thỏa thuận về việc phổ cập tin học trong các trường phổ thông .

   Tháng 2 năm 1996 Công ty chuyển trụ sở sang 89 Láng Hạ .

   Ngày 13/ 9/ 1997 Công ty FPT được Tổng cục bưu điện cho phép là nhà cung cấp thông tin , sau đó là nhà cung cấp dịch vụ Internet.   

  Ngày 28/ 2/ 2002 theo Quyết định 178/ QĐ- TT của thủ Tường Chính phủ về quyết định chuyển doanh nghiệp Nhà nước Công ty phát triển đầu tư công nghệ – FPT thành Công ty cổ phần.

   Mười sau năm xây dựng và trưởng thành FPT đã thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược , trở thành nhà cung cấp , đại lý phân phối , dịch vụ ủy quyền của gần 200 Công ty hàng đầu thế giới như : Inter , Microsoft , Oracle, HP, 3Com , Cisco, Apple … Với hệ thống đối tác này của FPT có thể cung cấp các sản phẩm , giải pháp và dịch vụ tổng thể , toàn diện , tối ưu và hiện đại nhất , đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng .

  Phát triển tập trung theo xu hướng Hội tụ số ( Digital Convergence ) , FPT lựa chọn đối tác chủ yếu ở các lĩnh vực sau : Thiết bị công nghệ thông tin , công nghệ bảo mật , công nghệ mạng , công nghệ và giải pháp lưu trữ , thiết bị và giải pháp chuyên dụng , phần mềm , giải pháp viễn thông , đào tạo .

1.3.3.Chức năng nhiệm vụ của Công ty FPT

   Trải qua 16 năm hình thành , phát triển và trưởng thành , tập đoàn FPT đã liên tục trở thành tập đoàn tin học lớn nhất Việt Nam , tạo đà phát triển vững chắc cho giai đoạn tiếp theo . Tập đoàn FPT có lĩnh vực kinh doanh rộng đặc biệt chuyên sâu vào lĩnh vực tin học và chuyển giao công nghệ.

   Lĩnh vực hoạt động hiện nay của Công ty FPT là :

         + Tích hợp hệ thống cho các dự án công gnhệ thông tin của khách hàng 

         + Phân phối các sản phẩm tin học

         + Phất triển phần mềm ứng dụng

         + Sản xuất phần mềm đáp ứng thị trường nội địa và xuất khẩu

         + Cung cấp các giải pháp , dịch vụ viễn thông và Internet

         + Đào tạo lập trình viên Quốc tế

         + Sản xuất máy tính thương hiệu Việt nam

         + Phân phối điện thoại di động

         + Cung cấp thiết bị công nghệ : Diện , viễn thông , dầu khí…

         + Nghiên cứu thiết kế , sản xuất chuyên giao công nghệ Tin học và ứng dụng vào các công gnhệ khác , xuất nhập khẩu thiết bị , sản phẩm công gnhệ tin học và các công nghệ khác .

         + Ngiên cứu phát triển sản xuất kinh doanh , tư vấn đầu tư chuyên giao công nghệ trong lĩnh vực môi trường .

         + Tư vấn đầu tư nước ngoài và đào tạo …

         + Tư vấn quản lý nguồn lực

    Hoạt động chính của công ty là:

         + Ngiên cứu , thiết kế , sản xuất chuyển dao công nghệ tin học và ứng dụng vào các công nghệ khác

         + Sản xuất phần mềm máy tính

         + Cung cấp các dịch vụ Internet và gia tăng tên mạng

         + Đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu cho công nghiệp phần mềm

         + Mua bán thiết bị máy móc trong lĩnh vực Y tế , giáo dục đào tạo , khoa học kỹ thuật công nghệ , công nghệ môi trường, Viễn thông vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng ô tô xe máy

         + Dịch vụ đầu tư chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực môi trường , giáo dục đào tạo , Y tế

         + Sản xuất chế tạo lắp ráp tủ bảng điện

         + Đại lý bán vé máy bay

         + Đại lý mua, đại lý bán , ký gửi hàng hóa

         + Tư vấn đầu tư

         + Sản xuất chế tạo lắp ráp các thiết bị công nghệ thông tin

         + Kinh doanh dịch vụ kết nối Internet (IXP)

  Với các chức năng kinh doanh gồm :

         + Nghiên cứu, thiết kế , sản xuất , chuển giao công nghệ tin học và ứng dụng công nghệ , xuất nhập khẩu thiết bị , sản phẩm công nghệ tin học và các công nghệ khác

         + Xuất nhập khẩu ủy thác …

         + Nhập khẩu và kinh doanh các thiết bị viễn thông …

         + Nghiên cứu phát triển sản xuất kinh doanh , tư vấn đầu tư chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực môi trường

II.CÁC ĐẶC ĐIỂM KINH TẾ KỸ THUẬT CHỦ YẾU ẨNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG CUNG CẤP DỊCH VỤ INTERNET VÀ VIỄN THÔNG 

1.4.1. Đặc điểm về sản phẩm .

1.1 . Một số khái niệm liên quan

      Hệ thống thiết bị Internet là tập hợp các thiết bị điện tử , viễn thông , tin học và các thiết bị phụ trợ khác bao gồm cả phần cứng lẫn phần mềm được Công ty thiết lập tại một địa điểm có địa chỉ và phạm vi xác định để phục vụ trực tiếp cho việc cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet

     Kết nối là việc liên kết các hệ thống thiết bị Internet với nhau và với mạng viễn thông công cộng trên cơ sở các đường truyền dẫn viễn thông tự xây dựng hoặc thuê của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông .

    Mạng lưới thiết bị Internet là tập hợp các hệ thống thiết bị Internet của đơn vị , doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet được kết nối với nhau bằng các đường truyền dẫn viễn thông .

    Dịch vụ truy nhập Internet là dịch vụ cung cấp cho người sử dụng khả năng truy nhập đến Internet thông qua hệ thống thiết bị Internet đặt tại điểm truy nhập Internet của đơn vị , doanh nghiệp cung cấp dịch vụ .

    Dịch vụ kết nối Internet quốc tế phục vụ việc trao đổi lưu lượng thông tin giữa hệ thống thiết bị Internet của các đơn vị , doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet trong nước với Internet quốc tế .

    Dịch vụ kết nối Internet trong nước phục vụ việc trao đổi lưu lượng thông tin giữa các hệ thống thiết bị Internet của các đơn vị , doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet trong nước với nhau

    Tên miền ( Domain name ) là định danh Website trên Internet. Tên miền thường gắn kèm với tên công ty , tên doanh nghiệp và thương hiệu của doanh nghiệp . Tên miền là duy nhất và được cấp phát cho chủ thể dăng ký trước . Tên miền có hai dạng :

                   + Tên miền quốc tế dạng : www.tenongty.com (.net ;.biz ;.org…)

                   + Tên miền quốc gia dạng : www.tencongty.com.vn( hoặc .net.vn; .biz.vn …)

1.2 . Đặc điểm sề sản phẩm dịch vụ Internet

 1. Những giá trị sử dụng của dịch vụ Internet

   – Trao đổi thông tin : gửi,  nhận thư điện tử ( Email)

   – Tra cứu thông tin : dịch vụ WWW ( World Wide Web)

   – Truyền dữ liệu : dịch vụ FTP ( File Transfer Protocol )

   – Quảng cáo thông tin trên Internet : Dịch vụ thiết kế Web

   – Internet cung cấp cho người dùng phườn tiện truyền tin nnhanh , chính xác, chi phí thấp

 1. Những sản phẩm và dịch vụ trong lĩnh vực Internet

    + Internet thuê bao

  + Internet Card

  + Gọi 1280

  + Internet Phone

  + Internet băng thông rộng – ADSL Megahome, MegaNet, MegaBiz

  + Kênh thuê riêng

  + Thư điện tử dùng riêng – Mail relay

  + Thư điện tử ảo – Virtual mail

  + Đăng ký tên miền

  + Thiết kế Web

  + Giải pháp điện tử

  + Lưu trữ Web

  + Thuê chỗ đặt máy

  + Máy chủ dùng riêng

  + Bảo trì và cập nhật Website

  + Quảng cáo Internet

 1. Những đặc trưng

      Dịch vụ thư tín điện tử : Khách hàng có thể nhận , gửi thư điện tử trên quy mô toàn cầu. Khi sử dụng dịch vụ cung cấp Internet của Công ty FPT với đường truyền băng thông rộng ADSL thì mỗi khách hàng sẽ có một hộp thư trên máy chủ của FPT với dung lượng không quá 20 MB

    Dịch vụ Mail relay : khách hàng được cung cấp 1 Email domain name, số lượng địa chỉ email không hạn chế , hộp thư giao dịch nằm trên máy chủ của khách hàng . Đảm bảo tính bảo mật và an toàn thông tin , và định kỳ máy chủ của káhch hàng được kết nối với máy chủ của FPT để thực hiện truyền tải thồn thư.

   Dịch vụ Virtual mail : khách hàng được cung cấp một email domain name , một số lượng  địa chỉ email nhất định , hộp thư giao dịch nằm trên máy chủ của FPT, Vói dịch vụ này thì thư được gửi nhanh và đảm bảo tính bảo mật .

   Dịch vụ kết nối Internet qua đườn leased line : khách hàng được sử dụng Internet 24/ 24 qua đường truyền riêng với mọi dịch vụ hiện tại của Việt Nam

   Dịch vụ truy nhập các cơ sở dữ liệu World Wide Web : Người sử dụng có thể tìm kiếm thông tin dưới các dạng ngôn ngữ văn bản , hình ảnh , đồ họa …v..v . Người sử dụng sẽ dễ dàng truy cập các trang Web khác nhau trên toàn thế giới .

   Truyền dữ liệu : Người sử dụng có thể download ( lấy về ) các dữ liệu cần thiết như các phần mềm , trò chới , sách … hoặc đua các dữ liệu lên mạng ( upload) với mục đích chia sẻ thông tin .

   Cho thuê chỗ trên máy chủ : Người sử dụng có thể thuê một khoảng trên máy chủ để lưu trữ thông tin của mình với mục đích  quảng cáo.

   Dịch vụ tạo tên miền : khách hàng có địa chỉ riêng trên Internet

   Thiết kế Web : thiết kế các website trên Internet nhằm mục đích quảng cáo sản phẩm , giới thiệu thông tin về tổ chức, cá nhân…

   Báo điện tử : Xuất bản thông tin trên Internet trên site có địa chỉ www.vnexpress.net . Thông tin trên báo được cập nhật 24/24 và trở thành một báo điện tử có danh tiếng ở Việt Nam

1.5.2. Đặc điểm về thị trường cung cấp dịch vụ Internet

     Thị trường cung cấp dịch vụ Internet của Công ty FPT chủ yếu là thị trường trong nước . Hiện nay trong nước ngoài Công ty FPT còn có 6 Công ty khác cùng cung cấp dịch vụ Internet đó là : VNPT, Saigon Postel, Viettel, Hanoi Telecom, Viễn thông hàng hải , Viễn thông điện lực. Do vậy sự cạnh tranh của các công ty rất cao . Để có thể cạnh tranh mạnh với các công ty khác thì Công ty FPT đã chia thị trường trong nước thành các đối tượng khác hàng nhỏ khác nhau, đó là :

        + Thị trường các cá nhân đại lý

        + Thị trường các doanh nghiệp

        + Thị trường các cơ quan nhà nước .

Đối với từng đối tượng khác nhau thì có những chính sách về dịch vụ cung cấp có sự nổi trội khác nhau để đáp ứng yêu cầu của khách hàng .

    Doanh thu từ hoạt động cung cấp dịch vụ Internet chiếm 4,6 % trong tổng doanh thu từ lĩnh vực hoạt động kinh doanh tin học . Tuy tỷ lệ này còn thấp so với tổng doanh thu trong lĩnh vực tin học . Nhưng so với trên thị trường thì trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ Internet thì Công ty FPT liên tục tăng trưởng và trở thành doanhnghiệp cung cấp dịch vụ Internet hàng đầu tại Việt Nam với 600 000 thuê bao Internet trong đó có 20 000 thuê bao Internet băng thông rộng và vài trăm khách hàng sử dụng kênh thuê bao riệng , chiếm 30% thị phần Internet Việt Nam.

   Ngoài ra Công ty FPT cũng là nhà cung cấp thông tin trên mạng Internet được công nhận tại Việt Nam . Hệ thống báo điện tử VnExpress.net và các trang thông tin Ngoisao.net , Danduong.net , Sohoa.net đã trở thành top 10 Website có số lượng người truy nhập đông nhất Việt Nam , trong đó VnExpress đang tiến gần đến top 500 Website có số lượng người truy nhập lớn nhất trên toàn thế giới ( theo thống kê của Alexa ) .

1.6.3. Đặc điểm quá trình cung cấp dịch vụ Internet

          Lưu đồ cỏc quỏ trỡnh cung cấp dịch vụ Internet

 

 
   

 

 

 

 

      Qua sơ đồ trên ta thấy quá trình cung cấp dịch vụ Internet bao gồm 8 quy trình khép kín . Trong đó quy trình triển khai dịch vụ và bảo đảm hoạt động của mạng đóng vai trò quan trọng , để nâng cao được uy tín cung cấp dịch vụ và thu hút được khách hàng thì rất cần thiết các hoạt động này phải đạt hiệu quả.

    Mục tiêu của từng quy trình trong quá trình cung cấp dịch vụ Internet:

      – Hoạt động Marketing : nghiên cứu , tạo hình ảnh tốt nhất của FPT Internet nhằm mở rộng thị phần khách hàng sử dụng dịch vụ Internet. Giới thiệu dịch vụ , thuyết phục khách hàng để ký hợp đồng sử dụng dịch vụ của FPT Internet .

      – Quản lý thông tin khách hàng : Quản lý và kiểm soát thông tin về khách hàng .

      – Triển khai dịch vụ : Cài đặt Internet và hướng dẫn khách hàng sử dụng Internet .

      – Đảm bảo hoạt động mạng :

                         + Thực hiện việc đảm bảo cung cấp đầy đủ và an toàn những dịch vụ mạng như đã thỏa thuận với khách hàng .

                         + Vận hành tốt hệ thống máy chủ 24/ 24 ( Web server, Mail Sever , FTP Sever , database Sever, Remote Access Sever , Modem )

                         + Đảm bảo về chất lượng truy cập và chất lượng dịch vụ Internet hỗ trợ cho khách hàng

                         + Đảm bảo tính riêng tư và bảo mật cho khách hàng ( Email, mật khẩu , thông tin cái nhân )

                         + Đảm bảo việc trao đổi thông tin nội bộ thông suốt

      – Hỗ trợ khách hàng : Đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng , giải quyết các sự cố kỹ thuật trong quá trình sử dụng dịch vụ.

      – Thu tiền từ khách hàng : Thu tiền đầy đủ , chính xác cước phí và các khoản thu có liên quan do khách hàng sử dụng dịch vụ mang lại .

1.7.4. Đặc điểm về lao động

       Là nơi hội tụ , đồng thời là cái nôi phát triển của nhiều chuyên gia cao cấp hàng đầu thế giới , trong suốt nhiều năm qua FPT luôn được đánh giá là Công ty có đội ngũ chuyên gia đông đảo và chuyên nghiệp nhất Việt Nam. Tập trung được đội ngũ đông đảo gần 4000 nhân viên năng động và trẻ trung  được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản ở các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước ( Anh , Pháp , Mỹ , Đức , Uc,…) và tiếp tục đào tạo và nâng cấp thường xuyên về công nghệ và giải pháp cùng với kinh nghiệm tích lũy qua hàng trăm các dự án công nghệ phức tạp , quy mô lớn được triển khai hàng năm . Công ty luôn nhận được sự tín nhiệm của các khách hàng lớn ở Việt Nam và các nước trong khu vực .

    4.1.Tăng Trưởng Nhân Sự

                                                                                     Đơn vị : Người

 

Năm

1994

1996

1998

2000

2002

2004

2005

FPT

40

393

499

825

1083

2780

3426

                                                                Nguồn : Báo cáo nhân sự hàng năm

 

                               Biểu đồ thay đổi nhân sự của FPT

4.2.Trình Độ Học Vấn Và Cơ Cấu Nghiệp Vụ

    Các nhân viên FPT có trình độ học thức cao. Số nhân viên có trình độ học vấn trên đại học là 101 người ( chiếm 2,9% ) số người có trình độ đại học là 2761 người ( chiếm 80,5% )

 

    Số lượng cán bộ quản lý là 360 người ( chiếm 10,5 %) .cán bộ kinh doanh là 689 người (chiếm 20,1 %) , cán bộ kỹ thuật là 1035 người ( chiếm 30,2 %).Đội ngũ phần mềm là 1097 người ( chiếm 32.0 % ) . Đội ngũ chức năng là 245 người (chiếm7,1%)

    Về chuyên gia kỹ thuật và lập trình để thực hiện cung cấp dịch vụ Internet , hiện nay có 628 nhân viên kỹ thuật , 41 chuyên gia phần mềm , cán bộ kinh doanh gồm có 321 người . Với độ tuổi trung bình là 26 tuổi trong đó trình độ trên đại học có 7 người ( chiếm 0,88% ) và trình độ đại học là 495 người ( chiếm 39,45 %) và 743 người có trình độ dưới đại học ( chiếm 59,67 % ) . Với công việc cung cấp dịch vụ Internet thì trình độ này còn thấp , đây có thể là một nguyên nhân dẫn đến chất lượng cung cấp dịch vụ của Công ty còn hạn chế .

   Nhưng với đội ngũ cán bộ kinh doanh trẻ và có năng lực thì đây là một lợi thế để mở rộng kinh doanh trong tương lai .

1.8.5. Đặc điểm về tài chính

5.1 Tài Sản – Nguồn Vốn

          Công ty FPT được thành lập từ năm 1988, với số vốn đăng ký kinh doanh 11,982 tỷ đồng . Hiện nay số vốn kinh doanh cảu Công ty là 288.5 tỷ đồng.

                                                                                          (đơn vị : tỷ đồng)

       Chỉ tiêu

     Năm 2003

      Năm 2004

     Năm 2005

Tài sản lưu động

          509.8

           917.1

       1,476.6      

Tài sản cố định

            40.5

             62.0

            88.5

Tổng tài sản

          550.4

           919.2

       1,565.1

Nợ ngắn hạn

          419.1

           716.7

       1,060.2

Nợ dài hạn

            94.5

             84.5

          162.6

Tổng nợ

          517.3

           806.7  

       1,233.8

Vốn kinh doanh

            30.0

           150.0             

          288.5

                                                                   Nguồn ; Báo cáo tài chính

 

     Tổng tài sản của Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT tăng khá mạnh quả các năm, đặc biệt là từ năm 2004 đến năm 2005 , tổng tài sản của FPT tăng từ 919.2 tỷ lên tới 1,565.1 tỷ , tăng 70%. Đây là nỗ lực của công ty với mục đích hỗ trợ tốt nhất , bảo đảm cho hoạt động kinh doanh.

     Vốn kinh doanh của Công ty FPT tăng mạnh qua các năm nhưng đặc biệt là năm 2003 đến năm 2004, Vốn kinh doanh từ 30.0 ty lên đến 150 tỷ và đến năm 2005 thì số vốn kinh doanh của công ty đạt 288.5 tỷ. Trong đó bao gồm vốn của Nhà nước cấp , được cụ thể theo bảng sau:

 

                                                                                            Đơn vị : tỷ đồng

 

           Chỉ tiêu

  Năm 2003

  Năm 2004

  Năm 2005

Nguồn vốn kinh doanh

      30.0

       150.0

     288.5

  + Vốn Nhà Nước

      15.3

         15.3

       46.2

  + Vốn tự có

      14.7

       135.7

     242.3

                                                      Nguồn : Báo cáo tình hình huy động vốn

      Để đảm bảo nguồn vốn cho các hoạt động kinh doanh , Công ty FPT còn áp dụng cơ chế tài chính linh hoạt . Công ty ngoài sử dụng vốn vay Ngân hàng còn tìm mọi biện pháp để huy động tín dụng từ các đối tác nước ngoài với tinh thần hợp tác đôi bên cùng có lợi.

   Công ty còn có khả năng huy động vốn tín dụng của của các hãng HP,IBM, 3COM, NOVEL, APC,CISCO, MICROSOFT, ORACLE, ESRI với số vốn có thể huy động là 9,020,000 USD .Và để đảm bảo nguồn vốn cho các hoạt động kinh doanh , Công ty FPT còn áp dụng cơ chế tài chính linh hoạt . Công ty ngoài sử dụng vốn vay Ngân hàng còn tìm mọi biện pháp để huy động tín dụng từ các đối tác nước ngoài với tinh thần hợp tác đôi bên cùng có lợi .

 

1- Hạn mức tín dụng ngân hàng

 Ngân hàng ngoại thương Việt Nam (VCB)             20 triệu USD

 Ngân hàng đầu tư và phát triển (BIDV)                  28 triệu USD

 Ngân hàng Nông nghiệp  (VBARD)                       20 triệu USD

 Ngân hàng Công thương (ICB)                                 6 triệu USD

2- Nguồn vốn tín dụng từ nhà cung cấp

             Giá trị (USD)

Vốn tín dụng của HP

                 3,700,000

Vốn tín dụng của IBM

                 3,000,000

Vốn tín dụng của 3COM

                      50,000

Vốn tín dụng của NOVEL

                    500,000

Vốn tín dụng của APC

                    400,000

Vốn tín dụng của CISCO

                    750,000

Vốn tín dụng của MICROSOFT

                    120,000

Vốn tín dụng của ORACLE

                    100,000

Vốn tín dụng của ESRI

                    400,000

                                                                            Nguồn : Bóa cáo tài chính

 

5.2 Tình Hình Tài Chính Của Công Ty

 

       Tình hình tài chính của Công ty được thể hiện qua bảng cân đối kế toán hàng năm của Công ty tại thời điểm 31/12 hàng năm:

                                                                                Đơn vị : 1,000,000đồng

 

                 Chỉ Tiêu

     2003

     2004

    2005

Tài sản

550.408

979.232

1.583.705

A. Tài sản lưu động và ĐT ngắn hạn

509.891

917.139

1.495.173

I. Tiền mặt

102.746

  79.956

   372.681

II. Đầu tư ngắn hạn

     

III. Các khoản phải thu

275.854

619.655

   756.304

IV. Hàng tồn kho

124.333

206.909

   355.824

V. Tài sản lưu động khác

    6.956

  10.618

     10.363

B. Tài sản cố định và ĐT dài hạn

  40.516

  62.093

     88.532

I. Tài sản cố định

  36.650

  55.806

     74.636

II. Đầu tư tài chính dài hạn

    3.790

    3.905

       5.464

III. Xây dựng cơ bản dở dang

         75

         75

       2.762

Nguồn vốn

550.408

979.232

1.583.705

A. Nở phải trả

517.349

806.761

1.271.656

I. Nợ ngắn hạn

419.101

716.760

1.098.058

II. Nợ dài hạn

  94.562

  84.531

   162.668

III. Nợ khác

    3.685

    5.469

     10.930

B. Nguồn vốn chủ sở hữu

  33.058

172.470

   312.048

I. Nguồn vốn – quỹ

  31.254

169.699

   297.439

II. Nguồn kinh phí

    1.804

    2.771

     14.608

                                                                  Nguồn : Báo cáo tài chính

   Qua bảng cân đối kế toán tóm tắt của Công ty ta thấy được những đặc điểm nổi bật về tình hình tài chính của Công ty như sau:

       + Về tài sản : giá trị tài sản của công ty tăng mạnh qua hàng năm . Năm 2003 là 550.408 triệu đồng đến năm 2004 đạt 979.232 triệu đồng (tăng 77,9%) và đến năm 2005 đạt 1.583.705 triệu đồng (tăng 61,7%). Tài sản tăng là do công ty đã dành một phần lớn lợi nhuận để tái sản xuất mở rộng và xây dựng cơ bản. Công ty đã không ngừng mở rộng quy mô sản xuất .

        + Về nguồn vốn : nguồn vốn của công ty không ngừng tăng nhanh . Nguyên nhân là do nguồn vốn chủ sở hữu không ngừng tăng mạnh , năm 2003 vốn chủ sở hữu đạt giá trị là 33.058 triệu đồng đên năm 2004 đạt 172.470 triệu đồng  tăng gấp hơn 5 lần và đến năm 2005 đạt giá trị 312.408 triệu đồng tăng gấp gần 2 lần .Nguyên nhân là do vốn kinh doanh của công ty tăng nhanh và khả năng huy đông vốn từ các nguồn tín dung khác của công ty. Chứng tỏ một tiềm lực tài chính mạnh , thể hiện sự lớn mạnh của công ty .

 5.3 Kết Quả Hoạt Động Kinh Doanh Của Doanh Nghiệp

       Công ty FPT được đánh giá là một Công ty lớn mạnh nhất trong lĩnh vực Công nghệ thông tin ở Việt Nam . Để đạt đuợc những kết quả đó là nhờ vào những đường lối kinh doanh hợp lý và mang lại hiệu quả cao , điều đó được thể hiện qua kết quả kinh doanh của Công ty qua hàng năm:

      a.Lãi / Lỗ                                                                        

                                                           Đơn vị :1.000.000 Đồng

             Chỉ Tiêu

      2003

     2004

   2005

Doanh thu thần

1.514.960

4.148.297

8.734.780

Giá vốn hàng bán

1.361.251

3.890.027

8.196.631

Lợi nhuận gộp

   135.708

   258.269

   538.149

Doanh thu hoạt động Tài chính

       3.173

       2.164

       4.389

Chi phí Tài chính

       3.843

     32.639

     28.325

Chi phí bán hàng

     81.803

   110.994

   158.411

Chi phí quản lý doanh nghiệp

     50.788

     72.980

   164.054

Lợi nhuận thuần từ hoạt động KD

     21.116

     43.819

   191.747

Lợi nhuận khác

            36

     74.661

       1.027

Tổng lợi tức trước thuế

     17.979

     43.894

   192.775

Thuế thu nhập doanh nghiệp

       5.753

     14.046

     53.871

Lợi nhuận sau thuế

     12.225

     29.848

   138.904

                                                                               Nguồn : Báo cáo tài chính

     + Doanh thu thuần của Công ty tăng nhanh qua từng năm . Năm 2003 doanh thu thuần đạt 1.514.960 triệu đồng thì đến năm 2004 đạt 4.148.297 triệu đồng (tăng 173,8%) và năm 2005 đạt 8.734.780 triệu đồng (tăng 110,5%) . Doanh thu thuần tăng là do Công ty luôn đầu tư mở rộng mạng lưới tiêu thụ với những mặt hàng có giá phù hợp với những người có thu nhập thấp cũng như những người có thu nhập cao. Đặc biệt công ty còn tham gia đầu tư vào những lĩnh vực mới như truyền hình, và do doanh thu từ các hoạt động cung cấp dịch vụ mang lại .

      +  Lợi nhuận của công ty năm 2003 là 12.225 triệu đồng đến năm 2004 là 29.848 triệu đồng tăng gấp 1,4 lần và đến năm 2005 đạt 138.904 triệu đồng tăng gấp hơn 3 lần so với năm 2004. nguyên nhân là do lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh tăng mạnh trong khi đó các chi phí khác có tăng nhưng không đáng kể.

  Trong đó đóng góp của kết quả kinh doanh cung cấp dịch vụ Internet được thể hiện qua báo cáo kết quả kinh doanh tin học :

                                                                   Đơn vị : 1.000.000.000VND

        Lĩnh vực tin học

Năm 2003

 Năm 2004

 Năm 2005

I. Doanh Thu Thuần

     

   1. Hàng hóa tin học

   1183,8

  2395,1

    4098,4

   2. Phần mềm

       40,9

      64,3

      122,6

   3. Dịch vụ tin học

       35,7

      64,1

        94,7

   4. Dịch vụ Internet

       66,2

     106,4

      186,8

         Tổng

   1326,6

   2629,9

    4052,5

II. Giá Vốn

     

   1. Hàng hóa tin học

  1124,7

   2286,4

    3919,6

   2. Phần mềm

      10,1

       22,4

        33,6

   3. Dịch vụ tin học

      14,2

       33,7

        29,0

   4. Dịch vụ Internet

      42,4

       69,2

        98,8

         Tổng

  1191,4

   2411,7

    4081,0

III. Lãi Gộp

     

   1. Hàng hóa tin học

     59,1

     108,7

     178,8

   2. Phần mềm

     30,7

       41,8

       89,0

   3. Dịch vụ tin học

     21,5

       30,3

       65,6

   4. Dịch vụ Internet

     23,8

       37,1

       87,9

         Tổng

   135,1

     217,9

     421,3

IV. Chi Phí Kinh Doanh Tin Học

   120,6

     181,4

     271,9

V. Lợi Tức Trước Thuế Tin Học

     14,5

       36,5

     149,4

                                                                Nguồn : Báo cáo tài chính

 

   Ta thấy doanh thu thần của dịch vụ Internet mạnh qua từng năm , năm 2004 tăng 60,6% ( 106,4 tỷ đồng) so với với năm 2003 ( là 66,2 tỷ đồng ) và tới năm 2005 thì tăng 75,5% so với năm 2004. Do đó nó đã chiếm 5,5% trong tổng doanh thu thuần tin học vào năm 2003 và chiếm 4,0 % năm 2004 và năm 2005 là 4,6% . Nguyên nhân giảm tỷ lệ đóng góp trong doanh thu không phải do giảm doanh thu thuần dịch vụ Internet mà do có sự tăng mạnh của hàng hóa tin học.

 1. Một Số Chỉ Tiêu Đánh Giá Khái Quát Thực Trạng Tài Chính Và Kết

                                     Quả Kinh Doanh Nghiệp       

 

                 Chỉ Tiêu

Đơn vị

2003

2004

2005

I. Bố trí cơ cấu tài sản & cơ cấu nguồn vốn

       

1. Bố trí cơ cấu tài sản

       

Tài sản cố định / Tổng số tài sản

    %

7,36

6,34

5,59

Tài sản lưu động / Tổng số tài sản

    %

92,64

93,66

94,41

2. Bố trí cơ cấu nguồn vốn

       

Nợ phải trả / Tổng nguồn vốn

   %

93,99

82,39

80,30

Nguôn vốn chủ sở hữu / Tổng nguồn vốn

   %

3,01

17,61

19,70

II. Khả năng thanh toán

       

1. Khả năng thanh toán hiện hành

  Lần

1,06

1,21

1,25

2. Khả năng thanh toán nợ ngắn hạn

  Lần

1,22

1,28

1,36

3. Khả năng thanh toán nhanh

  Lần

0,25

0,11

0,34

III. Tỷ suất sinh lời

       

1.Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu

       

Tỷ suất lợi nhận KD / Doanh thu thần

   %

1,39

1,06

2,19

Tỷ suất lợi nhuận trước thuế / Thu nhập

   %

1,19

0,96

2,06

2.Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản

       

Tỷ suất lợi nhuận trước thuế / Tổng tài sản

  %

3,26

4,48

12,17

3. Tỷ suất lợi nhuận trước thuế / Nguồn vốn chủ sở hữu

  %

54,39

25,45

61,78

  + Khả năng thanh toán nợ ngắn hạn của công ty tăng qua từng năm trong khi đó lượng tiền mặt trong Công ty không ngừng tăng lên và các khoản nợ ngắn hạn cung tăng đồng thời chứng tỏ tình hình tài chính của Công ty ổn định .

   + Khả năng thanh toán hiện hành tăng đều theo từng năm chứng tỏ khả năng thanh toan hiện hành của Công ty cao, nguyên nhân là do tài sản của Công ty tăng nhanh hơn số nợ của công ty phải trả.

   + Khả năng thanh toán nhanh của Công ty thấp , tuy có tăng qua từng năm nhưng lượng tăng không đấng kể .Nguyên nhân là do lương tiền mặt trong Công ty luôn nhỏ hơn nợ ngắn hạn và không có khoản đầ tư ngăn hạn nào . Mtạ khac lương tiền mạt tăng nhưng tốc độ tăng không nhanh bằng tốc độ tăng của nợ ngắn hạn . do đặc tính kinh doanh của Công ty cho nên lượng tiền mặt của công ty chỉ được thu hồi sau khi đã thực hiện xong các dự án thầu lớn.

c.Tình Hình Thực Hiện Nghĩa Vụ Với Nhà Nước

     Tình hình tài chính của Công ty còn được thể hiện thông qua việc thực hiện nghĩa vụ của Công ty với Nhà nước. Trong 15 năm phát triển và trưởng thành , Công ty FPT luôn nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ của mình với nhà nước . Công ty không ngừng nâng cao mức đóng góp của công ty đối với Chính phủ và Xã hội các khoản thuế đều nộp đầy đủ và kịp thời.

                                                                             Đơn vị : 1.000.000đồng

              Chỉ Tiêu

    2003

    2004

    2005

1.Thuế GTGT hàng nội địa

      5.948

 225.662

    9.350

2.Thuế GTGT hàng nhập khẩu

    43.460

 110.967

226.588

3.Thuế xuất , nhập khẩu

    84.191

 174.999

280.464

4.Thuế thu nhập doanh nghiệp

     5.328

   16.038

    5.649

5. Tiền thê đất

        119

       119

       119

6.Các loại thuế khác

        275

       276

    1.764

7.Các khoản phải nộp khác

      0

      0

       0,442

             Tổng Cộng

  139.453

  528.075

523.937

1.9. 6. Đặc điểm về cơ chế bộ máy quản lý.

6.1. Cơ cấu tổ chức 

   Để phù hợp với quy mô ngày càng lớn mạnh và sự phát triển vượt bậc của mình , FPT được tổ chức theo hướng năng động về kinh doanh , chuyên môn hóa về công nghệ , giải pháp, dịc vụ

  Năm 2003 được đánh dấu là một mốc chuyển mình mới , có tính quyết định tới tính phát triển của Công ty FPT , khi FPT bắt đầu thực hiện mô hình quản lý và kinh doanh theo hướng tập đoàn kinh tế 

                             6.2.đặc điểm về cơ chế và bộ máy quản lý

  Các bộ phận của Công ty bao gồm:

    + Các bộ phận hỗ trợ : thực hiện các công việc của quá trình hỗ trợ của Công ty , các bộ phận hỗ trợ của Công ty được tổ chức theo mô hình phòng , ban , tổ , chức năng .

   + Các bộ phận sản xuất kinh doanh : thực hiện các công việc của quá trình sản xuất kinh doanh của Công ty. Các bộ phận sản xuất kinh doanh của Công ty có thể được tổ chức dưới hình thức hạch toán độc lập , hạch toán phụ thuộc, hạch toán báo số hoặc hình thức khác .

  + Các bộ phận nghiên cứu và phát triển : thực hiện các công việc của quá trình nghiên cứu và phát triển trong các lĩnh vực khoa học công nghệ của Công ty . Các bộ phận nghiên cứu và phát triển của công ty có thể được tổ chức theo mô hình các viện , các trường hoặc các trung tâm .

   Ngoài ra các phòng đại diện của Công ty thực hiện chức năng đại diện cho công ty tại các địa phương trong và ngoài nước .Các chi nhánh của công ty thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng của Công ty tại các địa phương trong và ngoài nước.

   Bộ máy quản lý của Công ty thể hiện trong sơ đồ sau:

 Chú thích viết tắt các phòng ban :

   + HC & PT : Hành chính và các bộ phận phi tin học

   + CL&TH:Chất lượng và các bộ phận dự án và dịch vụ công nghệ thông tin  

   + TC &PP : Tài chính và các bộ phận phân phối công nghệ thông tin

   + FAD : Văn phòng Công ty FPT

   + FSC : Tổ thư ký

   + FQA : Trung tâm bảo đảm chât lượng FPT

   + FSM : Trung tâm bảo hành

   + FAF : Phòng tài chính kế toán

   + FBP : Phòng kế hoạch kinh doanh

   + GDA : Trọ lý Tổng Giám Đốc

   + GHR : Phòng nhân sự

   + FSOFT : Trung tâm xuất khẩu phần mềm FPT

   + FPT- USA : Văn phòng đại diện FPT tại Mỹ

   + FPT –HCM : Công ty FPT chi nhánh Hồ Chí Minh

   + FPT- INDIA : Công ty FPT chi nhánh ấn Độ

 

                                         Nguồn : Sổ tay chất lượng Công ty FPT

 

      Qua hai sơ đồ trên ta thấy bộ máy quản lý và quản lý chất lượng của Công ty được triển khai theo kiểu trực tuyến . Người đứng đầu bộ máy quản lý của Công ty là Tổng giám đốc do hội đồng Quản trị quyết định bầu ra nhưng người đứng đầu bộ phận quản lý chất lượng của Công ty là đại diện lãnh đạo FPT về chất lượng do Tổng giám đốc chỉ định chịu trách nhiệm trước Tổng giám đốc về các vấn đề chất lượng của Công ty .

    Bộ máy này tăng cường trách nhiệm của mọi người và tránh tình trạng người thừa hành phải nhận nhiều mệnh lệnh từ nhiều người khác nhau từ đó tạo điều kiện để nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ . Nhưng bộ máy này không thu hút được nhiều chuyên gia giỏi và có nhiều hạn chế như các quyết định là mệnh lệnh từ trên xuống , thông tin chỉ có tính một chiều do đó ban lãnh đạo không hiểu được tâm tư nguyện vọng và những phản ánh của cấp dưới , điều này sẽ gây ra sự khó chịu , chán nản và bất mãn của cấp dưới từ đó ảnh hưởng đến quá trình cung cấp dịch vụ và sản phẩm.

III. THỰC TRẠNG CHẤT LƯỢNG CUNG CẤP DỊCH VỤ INTERNET TRONG NHỮNG NĂM QUA

1.10.      1.Những tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ Internet và đánh giá chất lượng cung cấp dịch vụ

1.1 Quá trình và chỉ tiêu đánh giá chất lượng cung cấp dịch vụ ADSL

 

 
   

 

 

 

 

 

 

Hoạt động

Thụng số

Mụ tả

Yờu cầu

1. Tiếp thị và đăng ký dịch vụ

Đầu vào

Thông tin về khách hàng, thị trường

Thụng tin từ hệ thống bỏo cỏo nội bộ

Chính xác và được tổng hợp

Đầu ra

Hợp đồng

Báo cáo định kỳ về khách hàng đó hoặc chưa ký hợp đồng

Hợp đồng được ký

Hỗ trợ kinh doanh

Điều kiện thực hiện

Cỏc nguồn lực cần thiết

Đầy đủ

Chỉ tiêu đánh giá

Tỷ lệ khỏch hàng ký hợp đồng/ kế hoạch

≥85%

Quỏ trỡnh liờn quan

Quản lý thụng tin khỏch hàng

 

Thu tiền từ khỏch hàng

+ Hồ sơ hợp đồng, BB nghiệm thu, BB khảo sát, phiếu đăng ký.

+ Hóa đơn

2. Khảo sỏt và triển khai dịch vụ

Đầu vào

Hợp đồng được ký, Phớ cài đặt thu đầy đủ.

Đầy đủ, chính xác

Đầu ra

Biên bản nghiệm thu được ký

Đầy đủ, chính xác

Điều kiện thực hiện

Đảm bảo cơ sở hạ tầng mạng, vật tư, dụng cụ thi công, bảo hộ lao động

Điều kiện về thiết bị của khách hàng đó sẵn sàng

01.9-HD/IN/HDCV/FPT

 

Chỉ tiêu đánh giá

● Tỉ lệ khảo sát đúng hạn/ tổng số khách hàng.

(Tính từ thời điểm INF tiếp nhận hồ sơ khách hàng phải có kết quả khảo sát trong vũng 4 giờ đối với MegaBIZ, MegaOFFICE, và 24 giờ đối với cỏc dịch vụ ADSL khỏc).

●Tỉ lệ triển khai đúng hạn/ tổng số khách hàng triển khai.

(Tớnh từ ngày ký hợp đồng là:

+ Trong vũng 7 ngày làm việc đối với các dịnh vụ ADSL trừ MegaBIZ và MegaOFFICE.

+ Trong vũng 4 ngày làm việc đối với MegaBIZ và MegaOFFICE)

 ≥95 %

 

≥90 %

Quỏ trỡnh liờn quan

Marketing

Quản lý thụng tin khỏch hàng

Thu tiền từ khỏch hàng

Đảm bảo hoạt động của mạng

Hợp đồng

Account ADSL

Hoá đơn thu cước phí

Yêu cầu đảm bảo mạng

                                                              Nguồn : Sổ tay quy trình chất lượng

 

 

1.2. Chỉ tiêu đánh giá sản phẩm dịch vụ Internet

 

STT

Chỉ tiêu
 chất lượng

Đơn vị
 đo

Yờu cầu

Cỏch đo

01

Tỷ lệ thời gian mạng hoạt động tốt

%

³ 95%

D=1-Tf/Tr

Trong đó :

– Tf là thời gian mạng cú sự cố thuộc trỏch nhiệm của FPT

– Tr là tổng thời gian hoạt động của mạng (tớnh theo thỏng)

02

Thời gian mở dịch vụ

Giờ

02h

Khoảng thời gian tớnh từ lỳc khỏch hàng yờu cầu mở dịch vụ cho đến khi yờu cầu này được đáp ứng

03

Thời gian hỗ trợ kỹ thuật

Giờ

02h

Khoảng thời gian tớnh từ lỳc khỏch hàng yờu cầu hỗ trợ cho đến khi yờu cầu này được thỏa món (kỹ thuật cú mặt tại địa điểm của khỏch hàng để hỗ trợ trực tiếp)

04

Tỷ lệ hợp đồng Thiết kế web đúng tiến độ

%

³ 90%

Số hợp đồng đúng tiến độ/ Tổng số hợp đồng trong thỏng

05

Số độc giả

Số đếm

³100.000

Tổng số mỏy tớnh truy cập tới tờ bỏo trong 1 thỏng

06

Tỷ lệ khách hàng khiếu nại về cước phí

%

£ 1%

Số trường hợp khiếu nại/ 100 khách hàng trong năm

07

Tỷ lệ khiếu nại của khỏch

%

£ 2%

Số trường hợp khiếu nại/ 100 khách hàng trong năm

08

Thời gian giải quyết khiếu nại

giờ

<24h

Thời gian phản hồi khiếu nại của khỏch – Thời gian khỏch khiếu nại

                                                           Nguồn : Sổ tay quy trình chất lượng

 

1.3. Quy trình và chỉ tiêu đánh giá chất lượng họat động mạng Internet

 

 
   

 

 

Thụng số

Mụ tả

Yờu cầu

Đầu vào

Yờu cầu đảm bảo mạng

Rừ ràng, đầy đủ, chớnh xỏc

Đầu ra

Cỏc yờu cầu đảm bảo mạng được thực hiện

Mạng hoạt động tốt

Điều kiện thực hiện

Trang thiết bị, mỏy múc, phần mềm liờn quan.

 

Quản trị mạng đủ trỡnh độ

 

Tốt nhất cú thể với điều kiện cõn đối giữa lợi nhuận và đầu tư.

Cú kiến thức vững về những dịch vụ đang cung cấp, cú khả năng tiếp thu nhanh cụng nghệ mới

Chỉ tiờu đánh giỏ

Thời gian mạng hoạt động tốt

Thời gian xử lý sự cố

>= 95%

< 1h

Quỏ trỡnh liờn quan

Triển khai dịch vụ

Hỗ trợ khỏch hàng

Yờu cầu đảm bảo hoạt động mạng

Yờu cầu đảm bảo hoạt động mạng

                                                                 Nguồn : Sổ tay quy trình chất lượng

1.4. Quy trình và chỉ tiêu đánh giá chất lượng hoạt động hỗ trợ khách hàng

 

 

 

 

 

 

 

Thụng số

Mụ tả

Yờu cầu

Đầu vào

Yờu cầu hỗ trợ

Thụng tin cập nhật rừ ràng, chớnh xỏc

Đầu ra

Biờn bản nghiệm thu sửa chữa, Bỏo cỏo

Thông tin đầy đủ và chính xác

Điều kiện thực hiện

– Điện thoại

– Hệ thống Inside

– Máy đo đứt cáp

– Đồng hồ VOM

– Thang tre

– Modem test

– Bảo hộ an toàn lao động (giày, mũ, dây bảo hiểm,…)

Đầy đủ

Chỉ tiêu đánh giá

Tỉ lệ hỗ trợ kỹ thuật đúng hạn/ tổng khỏch hàng yờu cầu hỗ trợ

 

Hoàn tất hỗ trợ trong vũng 4 giờ đối với dịch vụ BDSL và Leased line,  24 giờ với MegaBIZ và MegaOffice) và 48 giờ đối với các dịch vụ khác.

≥95%

Quỏ trỡnh liờn quan

Triển khai dịch vụ

Đảm bảo hoạt động của mạng

Biờn bản nghiệm thu cài đặt

Biờn bản nghiệm thu bàn giao

1.5. Quy trình và tiêu chuẩn chất lượng hoạt động thu tiền từ khách hàng

 

 
   

 

 

 

Thụng số

Mụ tả

Yờu cầu

Đầu vào

Cước dịch vụ mà khách hàng phải thanh toán

Cước phải chính xác

Đầu ra

Khỏch hàng đó thanh toán cước phí

Thanh toỏn đầy đủ, đúng hạn

Điều kiện thực hiện

Cú thiết bị đầy đủ (mỏy tớnh, mỏy in, mỏy đếm tiền, kột đựng tiền)

Nhõn viờn cú trỡnh độ nghiệp vụ về kế toỏn tiền mặt, nghiệp vụ ngõn quỹ, ngoại tệ và tỷ giỏ thanh toỏn

 

Chỉ tiờu đánh giỏ

Nợ quỏ hạn

Xử lý khiếu nại của khỏch hàng (nếu cú)

< 10% tổng cước phải thu

Phản hồi trong 24 tiếng

Tỷ lệ khiếu nại <= 1%/ năm

Quỏ trỡnh liờn quan

Triển khai

Quản lý thụng tin khỏch hàng

Tài chớnh

Hoỏ đơn phí hoà mạng

Hoỏ đơn dịch vụ

Chứng từ, bảng kờ sộc & tiền mặt

1.6. Quy trình và tiêu chuẩn đánh giá chất lượng triển khai dịch vụ Internet

 

 

 

Thụng số

Mụ tả

Yờu cầu

Đầu vào

Hợp đồng đó được ký

Đầy đủ, chớnh xỏc

Đầu ra

Biờn bản nghiệm thu được ký

Đầy đủ và chớnh xỏc

Điều kiện thực hiện

Điều kiện về thiết bị của khỏch hàng đó sẵn sàng.

-Mỏy tớnh

-Modem

-Đường dây điện thoại.

-Mạng cục bộ

Chỉ tiờu đánh giỏ

Thời gian cài đặt và hướng dẫn

Thời gian mở dịch vụ

Mức độ hài lũng của khỏch hàng

<= 2 tiếng

<= 2 tiếng

>= 80%

Quỏ trỡnh liờn quan

Marketing

Quản lý thụng tin khỏch hàng

Thu tiền từ khỏch hàng

Đảm bảo hoạt động của mạng

Hợp đồng

Internet Account

Hoỏ đơn thu cước phí

Yờu cầu đảm bảo mạng

1.7. Quy trình và tiêu chuẩn đánh giá chất lượng hoạt động Marketing

 

 

 

Thụng số

Mụ tả

Yờu cầu

Đầu vào

Thông tin về khách hàng, thị trường

Thụng tin từ hệ thống bỏo cỏo nội bộ

Chớnh xỏc và được tổng hợp

Đầu ra

Hợp đồng

Bỏo cỏo định kỳ về khỏch hàng đó hoặc chưa ký hợp đồng

Hợp đồng được ký

Hỗ trợ kinh doanh

Điều kiện thực hiện

Cỏc nguồn lực cần thiết

Đầy đủ

Chỉ tiờu đánh giỏ

Tỷ lệ (doanh số/ hợp đồng được ký)/ Kế hoạch

>=85%

Quỏ trỡnh liờn quan

Triển khai dịch vụ

Thiết kế web

Quản lý thụng tin khỏch hàng

Thu tiền từ khỏch hàng

Hợp đồng

Hợp đồng

Hồ sơ hợp đồng

Hoỏ đơn

 

1.8. Quy trình và tiêu chuẩn đánh giá chất lượng quản lý khách hàng

 

 
   

 

 

 

 

 

Thụng số

Mụ tả

Yờu cầu

Đầu vào

Thụng tin về nhu cầu của khỏch hàng

Thụng tin chớnh xỏc, đầy đủ

Đầu ra

Thụng tin về khỏch hàng đó được cập nhật và xử lý

Cập nhật chớnh xỏc và đỳng thời hạn

Điều kiện thực hiện

Yờu cầu của khỏch hàng

Thụng tin chớnh xỏc

Chỉ tiờu đánh giỏ

Thời gian truy cập thụng tin

<=5 phỳt

Quỏ trỡnh liờn quan

Marketing

Triển khai dịch vụ

Thu tiền từ khỏch hàng

Đảm bảo hoạt động của mạng

Hợp đồng

Biờn bản nghiệm thu cài đặt và hồ sơ

Hoỏ đơn thanh toán

Yờu cầu đảm bảo mạng

 

1.11.      2. Những biện pháp Công ty đã thực hiện để nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ Internet

       Theo những phân tích ở trên đã đề cập thì chất lượng cung cấp dịch vụ Internet phụ thuộc vào các yếu tố : Yếu tố thị trường , thời gian triển khai dịch vụ , yếu tố đảm bảo hoạt động của mạng , hỗ trợ khách hàng , con người và quản lý. Bộ phận cung cấp dịch vụ Internet ( FOX ) đã thực hiện các biện pháp để những yếu tố này tác động tích cực tới chất lượng cung cấp dịch vụ Internet là :

       * Yếu tố thị trường :

    Do đặc điểm của thị trường là chủ yếu là thị trường trong nước . Và những hợp đồng lắp đặt cung cấp dịch vụ chỉ có được nhờ hoạt động Marketing và quá trình thương lượng nằhm đáp ứng những yêu cầu của khách hàng . Do vậy trong thời gian qua hoạt động nghiên cứu thị trường được Công ty chú trọng , điều đó được thể hiện khá rõ khi Công ty chia thị trường cung cấp dịch vụ Internet thành các thị trường nhỏ khác nhau , bao gồm thị trường cá nhân và đại lý , thị trường doanh nghiệp và thị trường cơ quan nhà nước . Và tập trung nghiên cứu từng nhu cầu riêng của cac thị trường này . Do vậy thỏa mãn nhu cầu của khách hàng , do vậy mà thị phần của công ty không ngừng tăng lên và hiện nay Công ty đang chiếm 30 % thị phần Internet ở Việt Nam.

     * Thời gian triển khai :

    Tất cả các hợp đồng cung cấp dịch vụ tại FOX đều được lập kế họach cụ thể và chi tiết và thực hiện theo đúng yêu cầu của hợp đồng . Điều này đảm bảo cho việc phân bổ lực lượng để thực hiện các hợp đồng khác và tìm kiếm hợp đồng mới đặc biệt là đối với những hợp đồng thiết kế Website.

    Tuy nhiên , việc thực hiện kế hoạch thực hiện hợp đồng còn yếu và chưa có sự vượt bậc rõ rệt . Theo như báo cáo chất lượng thì năm 2004 thì tỷ lệ thực hiện đúng hợp đồng chỉ hoàn thành vừa đúng kế hoạch , nhưng đến năm 2005 thì tỷ lệ không hoàn thành theo kế họach là 5,87% . Việc thực hiện hợp đồng chậm không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cung cấp dịch vụ mà còn dẫn đến sự lãng phí thời gian và nguồn lực .

    * Yếu tố đảm bảo hoạt động của mạng :

   Được xem là một nhân tố quan trọng trong quá trình cung cấp dịch vụ Internet . Để đảm bảo hoạt động của mạng thì Công ty đã đưa ra những giải pháp cụ thể tác động vào những nhân tố tác động vào quá trình hoạt động của mạng , như đường truyền dẫn , các máy móc thiết bị và quan trọng nhất là hệ thống máy chủ , các phần mềm liên quan , đặc biệt là nâng cao trình độ của nhân viên quản trị mạng . Nhằm đảm bảo tính bảo mật , nâng cấp hệ thống  và khả năng xử lý sự cố một cách nhanh chóng .

  FOX luôn tìm cách để nâng cao thời gian hoạt động mạng tốt là tối đa và những giải pháp đã mang lại hiệu quả rõ rệt . Thời gian mạng hoạt động tốt đã vượt mức kế hoạch là 0,46% so với chỉ tiêu thời gian mạng hoạt động tốt là 99% năm 2004 và đến năm 2005 thì vượt mức kế hoạch là 0,87 % . Đây là việc đảm bảo chất lượng cung cấp dịch vụ rất có hiệu quả , không chỉ tiết kiệm được thời gian khắc phục sự cố mà còn tránh việc lãng phí nguồn lực cho quá trình khắc phục sự cố do đó giảm được chi phí rất lớn.

    * Hoạt động hỗ trợ khách hàng 

  Công ty luôn hướng vào việc chăm sóc khách hàng , và xem đây là một giải pháp để mở rộng thị trường và không ngừng đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng . Do đó Công ty thực hiện các giải pháp nhằm rút ngắn khoảng cách của mình với khách hàng hiện tại cũng như tương lai thông qua hệ thống Call Center và Call 1280  và trả lời thông qua Website 

   Để nâng cao hoạt động hỗ trợ khách hàng thì Công ty luôn cố gắng cung cấp những thông tin về dịch vụ cung cấp Internet một cách đày đủ và chi tiết nhất . đồng thời luôn cố gắng ngày một nâng cao khả năng đáp ứng những khiếu nại của khách hàng một cách nhanh chóng và thảo mãn được thắc mắc của khách hàng .

    * Về con người

   Đánh giá và nhận thức một cách đúng đắn về nhân tố con người nên Công ty đã có những chính sách cụ thể để phát triển nguồn nhân lực và khai thác một cách có hiệu quả nguồn tài nguyên này . Triết lý của Công ty FPT khẳng định con người là tài sản quý giá nhất . Trọng dụng con người, trọng dụng hiền tài , đem lại cho mỗi thành viên của mình điều kiện phát triển tốt nhất về tài năng , và một cuộc sống đầy đủ về vật chất , phong phú về tinh thần là những cam kết của công ty đối với toàn bộ công nhân viên FPT.

   Do có triết lý đó mà Công ty có phương châm là:

                         + Đầu tư vào phát triển năng lực cá nhân

                         + Đầu tư nâng cao môi trường làm việc

                         + Đầu tư vào tối ưu hóa môi trường và phương pháp làm việc

 

    * Về quản lý

  Sự cam kết và tham gia của lãnh đạo trong việc xây dựng , áp dụng duy trì và hoàn thiện hệ thống chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 là một nhân tố quan trọng và được coi làmột nhân tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm . Thiếu sự quan tâm và hỗ trợ của ban lãnh đạo sẽ ảnh hưởng tới sự hăng hái trong công tác của các thành viên và tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của các sản phẩm cung cấp dịch vụ Internet.

  Sự cam kết của lãnh đạo FOX về đảm bảo không ngừng nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ Internet được thể hiện qua việc FOX có một bộ phận riêng chuyên trách về vấn đề đảm bảo chất lượng . Các hợp đồng cung cấp dịch vụ và các dụ án thiết kế Website cho khách hàng luôn được phòng chất lượng lên kế hoạch đánh giá ít nhất một lần một tháng , đây là hoạt động quan trọng trong việc đảm bảo và cải tiến chất lượng cung cấp dịch vụ Internet.

   Việc lập kế hoạch chưa tốt cho triển khai thực hiện các hợp đồng đã khiến cho các hợp đồng bị chậm tiến độ và ảnh hưởng đến chất lượng cung cấp dịch vụ Internet .Do vậy trươc khi thực hiện hợp đồng cần phải lập kế hoạch thực hiện một cách hợp lý và thực sự có hiệu quả , phải phòng ngừa được các sự cố có thể xảy ra để việc thực hiện hợp đồng có thể thành công và đảm bảo chất lượng.

1.12.      3. Thực trạng chất lượng cung cấp dịch vụ Internet và viễn thông của                           Công ty FPT

3.1 Tình hình chất lượng cung cấp dịch vụ Internet

    Những đánh giá về chất lương cung cấp dịch vụ Internet được dựa trên các chỉ tiêu đánh giá theo hệ thống ISO 9001  và được thể hiện thông qua bảng sau:

        Kết quả thực hiện mục tiêu chất lượng

TT

Chỉ tiêu chất lượng

Đơn vị

Năm 2004

Năm 2005

Thực tế

Tăng /giảm so với tiêu chuẩn (%)

Thực tế

Tăng /giảm so với tiêu chuẩn (%)

1

Thời gian mạng hoạt động ổn định

%

99

2

98.9

-0.1

2

Thời gian xử lý sự cố

Giờ

<=1

0

0.29

-71

3

Thời gian đáp ứng yêu cầu của khách hàng

Giờ

<=1

1

<=1

1

4

Tỷ lệ đáp ứng yêu cầu của khách hàng

%

>=98

1

98.11

0.11

5

Tỷ lệ khiếu nại

%

0.05

-50

0.02

-96

   Qua bảng trên ta thấy thời gian mạng hoạt động tốt của năm 2005 chưa hoàn thành kế hoạch, chỉ hoàn thành được 99,9% kế hoạch . Nhưng năm 2004 hoàn thành vượt mức kế hoạch là 2%. Điều đó chưa thể hiện được ràng chất lượng dịch vụ giảm mà nguyên nhân là do số thêu bao Internet tăng mạnh so với sụ cải tiến và nâng cấp hệ thống máy chủ. Điều đó được khẳng định rõ hơn ở tỷ lệ khiếu nại không tăng mà còn giảm đó là năm 2004 giảm so với kế hoạch là 50 % và năm 2005 thì giảm so với kế hoạch là 96 %. Tuy nhiên tỷ lệ đáp ứng yêu cầu của năm 2005 tăng ( 0.11%) nhưng không mạnh bằng năm 2004 (1%).

TT

Chỉ tiêu đánh giá

Đơn vị

         Năm 2004

       Năm 2005

 Dự kiến

Thực tế

 Thực tế

 Thực tế

1

Mức độ hài lũng của khỏch hàng

%

80

98

80

85.73

2

Số độc giả/ Tháng

Người

500000

835000

800000

1210181

3

Thời gian cài đặt và hướng dẫn

Giờ

2

0.7

2

0.6

4

Thời gian hỗ trợ kỹ thuật

Giờ

2

0.8

1

0.6

5

Thời gian mạng hoạt động tốt

%

99

99.97

99

99.4

6

Thời gian mở dịch vụ

Giờ

2

0.5

2

0.6

7

Thời gian phản hồi giải quyết khiếu nại

Giờ

24

0.61

24

11.18

8

Thời gian truy cập thụng tin

Phỳt

5

4

5

4.55

9

Thời gian xử lý sự cố

Giờ

1

0.5

1

0.29

10

Tiến độ triển khai hợp đồng đúng hạn

%

90

90

90

84.63

11

Tỷ lệ hợp đồng được ký theo kế hoạch

%

85

73.6

85

96.39

12

Tỷ lệ khiếu nại về cước phí

%

1

0.09

0.25

0.28

13

Tỷ lệ khiếu nại về dịch vụ hỗ trợ

%

1

0.08

0.5

0.45

14

Tỷ lệ nợ quỏ hạn thỏng

%

10

2,69

10

13.78

15

Tỷ lệ sai sút

%

1

0

1

0.05

  Qua các biểu đồ trên ta thấy :

      + Mức độ hài lòng của khách hàng năm 2004đã vượt mực kế hoạch và đạt 99,97% so với kế hoạch là 80%  như vậy đã tăng 19,97 % . Đến năm 2005 thì vẫn tăng nhưng không lớn bằng chỉ đạt 80,73% so với chỉ tiêu là 80%

      + Tỷ lệ sai sót ta thấy trong năm 2004 không xảy ra sai sót nhưng đến năm 2005 thì tỷ lệ sai sót là 0,05 nhưng vẫn không vượt mức kế hoạch dặt ra là 1.

      + Tỷ lệ hợp đồng được ký theo kế hoạch năm 2004 giảm so với kế hoạch đặt ra , nó chỉ đạt 73,6% so với kế hoạch là 85% thì nó giảm 11,4 % nhưng đến năm 2005 thì có sự tăng đáng kể đạt 96,39% so với kế hoạch là 85% và đã tăng được 11,39%.

      + Tiến độ thực hiện hợp đồng đúng hạn trong năm 2004 thì đảm bảo tiêu chuẩn đề ra và đạt 90% tức là vãn còn 10 % hợp đồng không đảm bảo đúng hạn . Đến năm 2005 thì giảm mạnh và chỉ đáp ứng được 84,63 % hợp đồng là đúng hạn giảm so với chỉ tiêu 90% là 5,37 % điều đó cũng có nghĩa là tỷ lệ hợp đồng không đúng hạn là 15,37 % .

      + Thời gian xử lý sự cố trong năm 2004 đã vượt mức kế hoạch và khả năng xử lý sự cố chỉ trong 0,5 giờ anh gấp đôi so với kế hoạch là 1 giờ . Đến năm 2005 thì hời gian xử lý sự cố còn nhanh hơn và chỉ mất 0,29 giờ để xử lý .

      + Thời gian hoạt động tốt trong năm 2004 thì thời gian này vượt mức kế hoạch và đạt 99,97 % trong tổng thời gian hoạt động vượt mức kế hoạch là 99% . Đến năm 2005 thì vẫn tăng nhưng không đáng kể mà chỉ đạt 99,4% so với kế hoạch là 99%.

3.2. Các hành động khắc phục phòng ngừa

   Các hành động khắc phục phòng ngừa của năm 2004 và 2005 được thể hiện trong bảng sau:

TT

Hạng mục

Tổng số

Tổng số đó đóng

Số ngày thực hiện TB đối với cỏc NX/NC đó đóng

2004

2005

2004

2005

2004

2005

1

Cỏc NC/NX từ đánh giỏ nội bộ của FPT trong kỳ

12

12

12

12

20

30

2

Cỏc NC/NX từ đánh giỏ của bờn ngoài trong kỳ

1

15

1

10

30

18

3

Cỏc NC/NX cũn tồn đọng từ kỳ trước

0

4

0

4

 

20

4

Cỏc NC/NX khỏc

0

0

0

0

   

Tổng hợp:

13

27

13

22

 

26

    Qua bảng số liệu trên ta thấy các NX/ NC từ đánh giá nội bộ của FPT không cao và được khắc phục hết trong kỳ , năm 2004 cũng như năm 2005 có tổng số 12 NX/NC và khác phục đóng hết . Nhưng số ngày thực hiện trung bình năm 2004 chỉ 20 ngày nhưng đến năm 2005 thì đã tăng lên tới 30 ngày

    Các NX/NC từ đánh giá , giám sát từ bên ngoài trong năm 2004 chỉ phát sinh co 1 NX/NC và được khắc phục hết nhưng thời gian khắc phục lại rất dài đó là 30 ngày . Nhưng đến năm 2005 thì phát sinh 14 NX/NC và chỉ káhc phục được 10 NX/NC nhưng thời gian khắc phục tương đối nhanh 18 ngày.         Nhìn chung thì các hành động khắc phục phòng ngừa tương đối tốt .

3.3. Các phản hồi và khiếu nại cảu khách hàng

 1. Cỏc phản hồi và khiếu nại của khỏch hàng và kết quả xử lý trong năm 2004 (kể cả cỏc phàn nàn nội bộ) được tổng hợp lại như sau :

    Nguyờn nhõn chủ yếu của cỏc khiếu nại:

      Bị mất mật khẩu truy cập Internet: Hiện tượng này trong năm 2003 tuy đó giảm nhiều nhưng vẫn xảy ra một số trường hợp. Nguyên nhân của hiện tượng này là do có một chương trỡnh Trojan thường trú trong máy tính của khách hàng.

         Quản lý mật khẩu truy cập khụng tốt: Hiện tượng này thường diễn ra ở các cơ quan, công ty dẫn đến nhiều người biết mật khẩu, cho người ngoài công ty sử dụng dấn đến cước phí sử dụng tăng vọt.

         Giải thích các chính sách khuyến mại chưa rừ ràng đó dẫn đến có trường hợp khách hàng thắc mắc về chính sách khuyến mói.

          Thẻ Internet card và Internet phone mới dùng 01 lần đó khụng sử dụng được. Nguyên nhân là khách hàng không để ý đến thời hạn sử dụng của thẻ.

TT

Loại

Số đầu kỳ

Số phỏt sinh

Số đó xử lý

Số tồn đọng

Số yờu cầu KPPN

1

Thanh toán cước phí

 

89

89

0

 

2

Tăng cước

 

89

89

0

 

3

Thỏi độ phục vụ, đường truyền

 

0

0

0

 

4

Tổng hợp

 

89

89

0

 

5

Cấp bộ phận

 

89

89

0

 

6

Cấp cụng ty/CN

 

0

0

0

 

Đánh giá sự hài lũng của khỏch hàng  năm 2004

     Đánh giá của khách hàng về chất lượng dịch vụ triển khai:

         + 98% khỏch hàng hài lũng với thỏi độ phục vụ của nhân viên

          + 99% khỏch  hàng hài lũng với chất lượng đường truyền

     Đánh giá của khách hàng về chất lượng dịch vụ hỗ trợ:

           + 93% khỏch hàng hài lũng về thỏi độ phục vụ cũng như tiến độ hỗ trợ của nhõn viờn

            + 96% khỏch hàng hài lũng với chất lượng và tốc độ đường truyền sau khi nhận được hỗ trợ.

 1. Cỏc phản hồi và khiếu nại của khỏch hàng và kết quả xử lý trong năm 2005 (kể cả cỏc phàn nàn nội bộ) được tổng hợp lại như sau :

             KẾT QUẢ XỬ LÝ PHẢN HỒI Và KHIẾU NẠI KHỎCH HàNG

STT

Loại

Số đầu kỳ

Số phỏt sinh

Số đó xử lý

Số tồn đọng

Số yờu cầu KPPN

11

Kỹ thuật

 

35

35

0

 

22

Cước phí

 

34

34

0

 

33

Khỏc

 

20

20

0

 

44

Tổng hợp

 

89

89

0

 

55

Cấp         bộ phận

 

89

89

0

 

66

Cấp      cụng ty/CN

 

0

0

0

 

  

    Các khiếu nại về kỹ thuật liên quan phần lớn đến chất lượng đường truyền (đứt dây, máy khách hàng có virus…), gây ra việc khách hàng kết nối mạng khó khăn.

    Có một số trường hợp khiếu nại về việc triển khai dịch vụ chậm.

    Khiếu nại về cước phí liên quan một phần đến việc khách hàng chuyển đổi dịch vụ nhưng chưa làm thanh lý dứt điểm dịch vụ trước (mặc đù đó được hướng dẫn).

 

Đánh giá sự hài lũng của khỏch hàng

Con số khỏch hàng hài lũng ở mức 89.6%. Tuy nhiờn, với tỡnh hỡnh cung đang vượt quá cầu như hiện nay, con số này cũng không phản ánh được thực trạng thái độ đánh giá của khách hàng đối với công ty.

Số lượng cuộc gọi đến Call Center (chỉ tính cuộc gọi đến bàn hỗ trợ) mới đáp ứng được về chất lượng trả lời, tư vấn cho khách hàng, nhưng chưa đáp ứng được số cuộc gọi đến được phúc đáp. Hiện nay, tỷ lệ cuộc gọi được đáp ứng  mới ở mức 83.6% trên tổng cuộc gọi đến bàn hỗ trợ.

Để tăng chất lượng và làm cho khách hàng hài lũng với dịch vụ của mỡnh, cụng ty cần nâng cấp hệ thống và tăng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của khách hàng ở mọi bộ phận: hỗ trợ gián tiếp, hỗ trợ trực tiếp, triển khai, xử lý khiếu nại khỏch hàng.

 1. Tổng hợp những đánh giá phản hồi của khách hàng

  Chất lượng đường truyền sau khi hỗ trợ dịch vụ

   Tốc độ kết nối ra Internet (ví dụ: www.yahoo.com)

 

 Sự hài lũng với thỏi độ phục vụ của nhân viên hỗ trợ của Công ty FPT không?

 

          Thụng tin ADSL của FPT  được biết thụng qua hỡnh thức

 

 

IV. ĐÁNH GIÁ CHUNG VỀ CHẤT LƯỢNG CUNG CẤP DỊCH VỤ INTERNET CỦA CÔNG TY FPT

1.13.      1. Những kết quả chất lượng đã đạt được

      Tổ chức được hệ thống tài liệu chất lượng:

 • Đảm bảo đáp ứng được yêu cầu hoạt động của Công ty, TCN của Bộ BCVT.
 • Cấu trúc tài liệu dễ tiếp cận, dễ phổ biến, và có tính mở (do đặc thù hoạt động kinh doanh của FOX đa dạng hoá dịch vụ).

Đưa các hoạt động của các ban chức năng vào nề nếp:

 • Toàn bộ hoạt động các ban chức năng đều đi vào qui củ: từ chỗ rất thiếu (hầu như không có) đến đầy đủ hồ sơ, thực hiện đúng qui định của Công ty như Hành chính, Thương hiệu, Tổng hội, Truyền thông.

Kiểm soỏt trờn hệ thống qui trỡnh Internet chặt chẽ:

 • Kiểm soỏt việc thực hiện tạm ứng và quyết toán vật tư chặt chẽ nhằm giới hạn và giảm thiểu thời gian vật tư trôi nổi.
 • Các sai sót của các bộ phận liên quan trong hoạt động Kinh doanh, Triển khai, Hỗ trợ đều được kiểm tra để có hành động khắc phục và phũng ngừa lặp lại.
 • Toàn bộ cỏc khiếu nại của khách hàng liên quan đến chất lượng phục vụ như triển khai chậm, hỗ trợ chậm đều được xử lý ngay lập tức.
 • Rà soát các báo giá cũng như tờ rơi quảng bá dịch vụ tại đầu mối thiết kế và in ấn đảm bảo không có sai sót.

1.14.      2. Những vấn đề chất lượng còn tồn tại .

     Chất lượng dịch vụ:

        Tính ổn định của đường truyền xDSL (bao gồm khách hàng ADSL và một số khách hàng của TEL) không cao dẫn đến sự không hài lũng, chậm thanh toỏn cước phí và huỷ hợp đồng.

Tốc độ truy nhập vào trang web chậm, đặc biệt là số mẫu thử có tốc độ chậm đều rơi vào phép thử truy  nhập trang chủ www.fpt.vn.

     Chất lượng phục vụ:

         Chậm trễ trong tiến độ triển khai do năng lực quản lý và đốc thúc tiến độ của cán bộ quản lý bộ phận Triển khai xDSL cũn kộm và do hạ tầng luụn trong tỡnh trạng khụng đủ năng lực đáp ứng.

Chậm trễ trong tiến độ hỗ trợ do thiếu nhân sự.

         Quá tải trong hoạt động hỗ trợ trả lời khách hàng tại Call Center do thiếu nhân lực, hệ thống gặp lỗi nên sự cố xuất hiện ở hàng loạt khách hàng, tổng đài khi chuyển sang số Viettel hay gặp trục trặc (khách hàng gọi đến bị báo bận).

      Kiểm soỏt thi cụng lỏng lẻo:

           Các kiểm soát viên không hoàn thành nhiệm vụ đã bỏ qua các trường hợp kiểm tra thấy dấu hiệu có vi phạm. Đôi khi hoạt động kiểm soát chỉ mang tính hình thức và mang nhiều tính chủ quan , các kiểm soat viên chỉ làm việc chủ yếu trên bàn giấy chứ không thực sự tìm hiểu và thông qua quá trình .

 1. Những vấn đề đặt ra đối với chất lượng dịch vụ Internet.

     Qua những phân tích trên ta thấy chất lượng cung cấp dịch vụ Internet của Công ty đã được cải tiến nhiều và có uy tin trên thị trường cung cấp dịch vụ Internet trong nước . Nhưng để thực hiện chiến lược phát triển dịch vụ Internet của Công ty đến năm 2010 trở thành nhà cung cấp dịch Internet hàng đầu Việt Nam và một trong số tờ báo điện tử thuộc top 500 trên toàn thế giới thì ban lãnh đạo Công ty còn nhiều việc để làm nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ Internet và có được uy tín trên toàn thế giới . Để thực hiện được điều đó Công ty cần:

     – Xây dựng cho bộ phận cung cấp dịch vụ Internet một chính sách chất lượng cụ thể cho từng hoạt động . Trong đó cần chú trọng đến hoạt động đảm bảo họat động mạng . Chính sách chất lượng được coi là con đường dẫn dắt doanh nghiệp tiến tới sự thành công , được xem như là con mắt của doanh nghiệp , tạo cho mọi thành viên có nhận thức đúng đắn về chất lượng sản phẩm cùng phấn đấu vì mục đích chung cảu doanh nghiệp . Mặt khác nó là cồn cụ cạnh tranh trong việc ký kết các hợp đồng kinh tế .Nhưng hiện nay chính sách chất lượng dịch vụ Internet chỉ mạng tính chất tập trung vào những hạot động chủ yếu và còn nhiều hoạt động khác của hoạt động cung cấp dịch vụ chưa có chính sách chất lượng cụ thể như hoạt động tổng hợp thông tin khách hàng , hay hỗ trợ khách hàng, cung cấp đường truyền ADSL …

    – Đào tạo và đào tạo lại cho cán bộ nhân viên trong Công ty nhận thức về chất lượng và đạo tạo nâng cao đội ngũ quản trị mạng và đội ngũ tiếp thị về dịch vụ Internet .

    – Thiết lập các nhóm chất lượng . Nhóm chất lượng có vai trò quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu chất lượng và giải quyết những vấn đề chất lượng phát sinh , ở đó các ý kiến đưa ra và được tập hợp lại và từ đó phát huy tinh thần tập thể .

   – Tổ chức mạng lưới thu thập và xử lý ý kiến đánh giá và khiếu nại của khách hàng . Những ý kiến của khách hàng có vai trò quan trọng giúp Công ty khắc phục và phòng ngừa các lỗi có thể xẩy ra đối với các dự án cung cấp dịch vụ hay quá trình triển khai dịch vụ , và đồng thời rút ra được những kinh nghiệm quý báu .

  – Quản lý tốt chi phi chất lượng . Chi phí chất lượng phản ánh những chi phí phù hợp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ Internet đồng thời cũng cho thấy các khoản chi phí không phù hợp phát sinh nhiều hay ít và nó chỉ cho các thành viên trong Công ty thấy được cần phải giảm thiểu các khoản chi phí nào.

  – Nâng cao hiệu lực của hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 : 2000. Ngoài ra Công ty cũng cần phải tổ chức quản lý một cách có hiệu quả , lập kế hoạch chi tiết cho các quá trình cung cấp dịch vụ Internet cũng như quá trình nghiên cứu và phát triển thị trường . Để Công ty có thể sử dụng các nguồn lực có hiệu quả , tránh sự lãng phí nguồn lực …

  – Lập kế hoạch đổi mới công nghệ đẻ đảm bảo họat động mạng ngày một tốt hơn và ngăn ngừa được các sự cố có thể xảy ra. Đặc biệt chú  ý đến vấn đề kỹ thuật trong quá trình triển khai lắp đặt đường truyền ADSL đảm bảo ngày càng tăng tính đúng hạn trong việc triển khái đường truyền ADSL . Cho nên ccàn quan tâm đến nhân tố quản lý trong quá trình triển khai nhằm nâng cao chất lượng quản lý để đảm bảo đúng tiến độ.

 

 

IV. CHƯƠNG III

V.   MỘT SỐ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG         

VI.           CUNG CẤP DỊCH VỤ INTERNET TẠI CÔNG TY FPT

 

I. MỤC TIÊU CHẤT LƯỢNG ĐẾN NĂM 2010.

     Để trở thành nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu ở Việt Nam vào năm 2010 , ban lãnh đạo Công ty FPT đã ra mục tiêu chất lượng cho mình . Mục tiêu chất lượng được thể hiện thông qua bảng sau :

                              Mục tiêu chất lượng năm 2010

 

T

T

           Chỉ Tiêu Đánh Giá

 ĐV Tính

Năm 2006

Năm 2010

1

Thời gian mạng hoạt động tốt

%

>= 95

99.5

2

Thời gian xử lý sự cố

Giờ

<=1

<=0.6

Tỷ lệ triển khai đúng hạn / Tổng số khách hàng ADSL

%

>=85

>=90

4

Tỷ lệ khảo sát đúng hạn/ tổng số khách hàng ADSL

%

>= 90

>=95

5

Tỷ lệ hỗ trợ đúng hạn

%

>= 90

>=98

6

Tỷ lệ sai sót

%

1

0.5

II. PHƯƠNG HƯỚNG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ INTERNET CỦA CÔNG TY FPT

     Để thực hịên mục tiêu chất lượng đặt ra , Công ty FPT cũng đặt ra một số phương hướng nằhm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ Internet của Công ty :

     – Tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực , đặc biệt là các cán bộ quản trị mạng và đội ngũ thiết kế Website.

   – Nâng cao hiệu lực của hệ thống quản lý chất lượng .

   – Tiến hành thu hồi phản ánh của khách hàng và sự hài lòng và những khiếu nại thắc mắc của khách hàng đối với dịch vụ Internet của Công ty và thái độ phục vụ của các cán bộ cung cấp dịch vụ .

  – Tăng cường hoạt động nghiên cứu thị trường và đưa ra những giải pháp chính sách cung cấp dịch vụ nhằm thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của khách hàng

  – Tăng cường hoạt động đánh giá và kiểm soát quá trình thực hiện hợp đồng và triển khai dịch vụ 

  – Thực hiện thiết lập các chính sách chất lượng cụ thể cho từng hoạt động của quá trình cung cấp dịch vụ , từ nghiên cứu thị trường, Marketing đến ký kết hợp đồng đến triển khai.

 – Lập kế hoạch chi tiết thời gian thực hiện hợp đồng và triển khai dịch vụ .

III. MỘT SỐ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CUNG CẤP DỊCH VỤ  VÀ VIỄN THÔNG TẠI CÔNG TY FPT .

   Công ty thâm gia vào hạot động cung cấp dịch vụ Internet chỉ mới được 8 năm kể từ năm 1997 . Trong khoảng thời gian ngắn đó công ty đã không ngừng cố gắng vươn lên và đạt được những kết quả như hiện nay .Trong quá trình nghiên cức thực tế tại Công ty, em xin được nêu ra những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ để Công ty đạt được những kết quả mong muốn trong tương lai.

1.1.      1. Giải pháp 1 : Xây dựng chính sách chất lượng cho từng hoạt động cung cấp dịch vụ và chú trọng đến hoạt động đảm bảo hoạt động của mạng.

   Chính sách chất lượng có vai trò cực kỳ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp . Nó được coi là con đường dẫn dắt mọi thành viên trong doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của công việc mà mình đang thực hiện , thấy được trách nhiệm của mình đối với người tiêu dùng là khách hàng sử dụng dịch vụ , đối với xã hội và đối với doanh nghiệp . Chính sách chất lượng khuyến khích mọi người cố gắng hết sức mình vì mục tiêu chất lượng chung của doanh nghiệp .

     Bên cạnh đó chính sách chất lượng còn là một công cụ cạnh tranh của doanh nghiệp . Một doanh nghiệp muốn ký kết được các hợp đồng kinh tế với khách hàng , các đối tác … Thì doanh nghiệp đoc phải có chính sách chất lượng . Không phải ngẫu nhiên mà chính sách chất lượng lại là một trong những yếu tố trong Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001: 2001.

 1. Cơ sở thực tiễn .

    Trong Công ty hiện nay tuy hoạt động cung cấp dịch vụ Internet đã co chính sách chất lượng của riêng mình nhưng lại không được cụ thể ở các khâu, các hoạt động hay ở các quy trình cụ thể . Để tất đảm bảo họat động kinh doanh của dịch vụ Internet thì đòi hỏi các hột động khác cũng phải có chính sách chất lượng riêng cho từng hoạt động và được xây dựng dựa trên chính sách chất lượng chung của họat động cung cấp dịch vụ . Đây là giải pháp quan trọng mang tính chất lâu dài vì sẽ tạo một nhận thức chung thống nhất cho tất cả các hoạt động củ tất cả cán bộ nhân viên trong Công ty từ đó hướng họ tới đáp ứng những yêu cầu của khách hàng.

 1. Nội dung giải pháp .

   Để xây dựng chính sách chất lượng cho từng hoạt động cung cấp dịch vụ Internet cần phải thực hiện qua các bước sau :

 • Nắm được ý kiến của khách hàng :

   Để thu được ý kiến đánh giá của khách hàng về chất lượng cung cấp dịch vụ, Công ty cần thành lập một nhóm chuyên trách hoặc có thể giao cho bộ phận Marketing thu hồi những đánh giá của khách hàng . Công việc điều tra có thể tiến hành bằng phỏng vấn trực tiếp rồi ghi chép lại , thư gửi , qua báo hạơc tạp chí , trên các phương tiện thông tin đại chúng khác theo một mẫu điều tra thống nhất do Công ty tự lập . Khi lập mẫu điều tra cần lưu ý tới câu hỏi và cá thuật ngữ được sử dụng . Các câu hỏi cần đơn giản , dễ hiểu và các thuật ngữ cần được hiểu một cách thống nhất . Và lưu ý nếu đối tượng điều tra là người nước ngoài thì cần phải dịch ra thứ tiếng thông dụng nhất đó là tiếng Anh . Và cần phải đưa ra kế họach về chi phí cho hoạt động điều tra một cách cụ thể để đề ra những hoạt động và quy mô điều tra để tránh sự lãng phí và quá tốn kém.

  Sau khi đã có mẫu điều tra , tiến hành đào tạo trong thời hạn 1 ngày cho các điều tra viên để họ hiểu về thông tin cần thu nhập và giải thích cho đối tượng điều tra khi họ không hiểu rõ câu hỏi . Và cần tính cụ thể chi phí đào tạo ( điều này phụ thuộc vào quy mô của hoạt động điều tra)

   Khi đào tạo xong thì tiến hành điều tra . công việc điều tra phải được tiến hành trong thời kỳ cụ thể . Cần lưu ý khi tiến hành điều tra qua thư hoặc qua báo chí thì cần phải giải thích rõ về mục đích của cuộc điều tra , các câu hỏi , thuật ngữ , thời gian thu lại phiếu điều tra và địa điểm thu lại phiếu điều tra .

 • So sánh với đối thủ cạnh tranh :

  Qua kết qủa phân tích của cuộc điều tra lấy ý kiến của khách hàng cùng với việc đánh giá công tác quản lý chất lượng và quản lý chung của Công ty và các đối thủ cạnh tranh như : VNPT, Viettel, Saigon Postel, Hanoi telecom, Viễn thông hằng hải … Nhóm tiến hành sẽ phân tích và so sánh chất lượng sản phẩm dịch vụ Internet , công tác quản lý chất lượng và quản lý chung của công ty đối với chất lượng của các đối thủ cạnh tranh .

 • Tự đánh giá trình độ chất lượng dịch vụ , quản lý chất lượng và quản lý chung của Công ty

  Thông qua việc so sánh với cá đối thủ cạnh tranh Công ty sẽ thấy được những điểm hơn và những điểm yếu kém so với đối thủ chẳng hạn như tính đúng hạn , chất lượng đường truyền , chính sách dịch vụ cung cấp … với những điểm yếu kém hơn cần phải tập trung vào việc xác định những nguyên nhân gây ra và từ đó đưa ra hướng giải quyết .

 • Tìm kiếm cơ hội phát triển các điểm mạnh hiện có và tiềm năng

  Khi đánh giá được trình độ của bản thân công ty cùng với việc so sánh với các đối thủ cạh tranh , Công ty sẽ phân tích để tìm kiếm cơ hội phát triển các diểm mạnh hiện có và các tiềm năng trong bối cảnh có biến cố về môi trường kinh doanh , pháp lý …

 • Đưa ra tầm nhìn trong 5 năm hay 10 năm

   Ban lãnh đạo của công ty cần đưa ra tầm nhìn chung về bối cảnh phát triển của Công ty cũng như sụ phát triển của cồn nghệ thông tin và công nghệ viễn thông , kinh tế khu vực và kinh tế thế giới ở mức độ nào trong khoảng thời gian đó có chịu tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế hay tài chính không .

 • Ý đồ phát triển của Công ty nói chung và chất lượng nói riêng

   Ban lãnh đạo Công ty đã đưa ra ý đồ cảu Công ty là đến năm 2010 công ty trở thành Công ty cung cấp dịch vụ Internet hàng đầu Việt Nam , và ban lãnh đạo cũng phải đưa ra ý đò về chất lượng.

  Sau khi các công việc đã được hoàn tất , Ban lãnh đạo Công ty cùng với những người chuyên trách sẽ họp để đưa ra những định hướng cơ bản về chất lượng . Trên cơ sở đó sẽ đưa ra chính sách chất lượng cho từng hoạt động trong quá trình cung cấp dịch vụ .

 1. Hiệu quả của giải pháp

     Với chính sách chất lượng được thiết lập cùng với những định hướng và giải pháp thực hiện chính sách chất lượng , mọi thành viên trong bộ phận sẽ có được sự thống nhất về chiến lược chất lượng của Công ty , thấy được những yêu cầu của khách hàng mong đợi ở dịch vụ Internet do Công ty cung cấp từ đó tạo cho họ ý thức , trách nhiệm đối với khách hàng , xã hội , và Công  ty . Thấy được tương lai của của mình do đó họ sẽ cố gắng hết mình để thực hiện chiến lược chất lượng của Công ty .

 1. Điều kiện thực hiện giải pháp

    Công ty cần lập kế hoạch cụ thể về thời gian thực hiện từng công việc và thời gian hoàn thành .

   Cần lựa chọn những người có năng lực , hiểu biết về chất lượng cung cấp dịch vụ Internet trong số thành viên của công ty để thực hiện .

  Nhóm điều tra cần được cung cấp các phương tiện đi lại phục vụ cho việc đi lại và các thiết bị cần thiết để phân tích , xử lý các ý kiến của khách hàng  thu được .

   Cần phải có nguồn tài chính nhất định để công việc được tiến hành thường xuyên liên tục mà không bị gián đoạn  .

1.2. Giải pháp 2: Tăng cường công tác đào tạo nhận thức về chất lượng của CBNV và đào tạo nâng cao trình độ của chuyên gia thiết kế Website và cán bộ quản trị mạng .

 1. Cơ sở lý luận

      Con người là chủ thể của mọi quá trình kinh tế xã hội . Đào tạo và bồi dưỡng cho người lao động là cơ sở thực hiện chiến lược phát huy nhân tố con người . Điều này sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh của Công ty . Sản phẩm dịch vụ Internet không chỉ là được cấu thành từ  chính sách dịch vụ mà người triển khai cũng như thực hiện đưa dịch vụ đó đến với khách hàng cũng đóng vai trò quan trọng quyết định chất lượng cũng như kết quả kinh doanh của Công ty . Vì vậy muốn nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ Internet thì khong chỉ luôn phải nâng cao chính sách dịch vụ mà còn phải nâng cao trình độ , kinh nghiệp , sự hiểu biết và nắm bắt tâm lý khách hàng của các cán bộ trực tiếp hay gián tiếp tham gia cung cấp dịch vụ , đặc biệt là chuyên gia thiết kế Website cũng như quản trị mạng .

      Trong doanh nghiệp , chất lượng các cán bộ quản trị mạng cũng như chuyên gia thiết kế Website đóng vai trò quan trọng tác động trực tiếp đến chất lượng cung cấp dịch vụ Internet. Do vậy việc đào tạo và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công nhân viên phải được thực hiện liên tục . Việc đào tạo phải được tiến hành trên cơ sở nhu cầu của thị trường , sự phát triển công nghệ thông tin và chiến lược phát triển của Công ty .

 1. Cơ sở thực tiễn

     Trong quá trình cung cấp dịch vụ thì đội ngũ nhân viên được xem là linh hồn của dịch vụ cung cấp , đặc biệt thể hiện rõ nhất là cán bộ thiết kế Website và cán bộ quản trị mạng. Tuy ràng hai lực lượng này trong Công ty đều có trình độ Đại Học . Nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đòi hổi vấn đề kiến thức phải thường xuyên được cập nhật .

     Lực lượng lao động hiện nay ở Công ty phần lớn là CBNV trẻ có năng động , nhiệt tình được đào tạo bài bản song thiếu kinh nghiệm thực tế .

     Xuất phát ttừ lý do trên Công ty cần phải đào tạo nâng cao nhận thức về chất lượng cho CBNV và nâng cao trình độ cho nhân viên thiết kế trang Web và nhân viên quản trị mạng

 1. Nội dung của giải pháp
 • Đối tượng đào tạo :

– Cán bộ quản lý

– Các chuyên gia quản trị mạng và thiết kế Website

– Cán bộ trẻ chưa đáp ứng được yêu cầu công việc

               – Đào tạo các cán bộ nhân viên trong toàn công ty về hệ thống quản lý chất lượng

 • Nội dung đào tạo :

               – Đào tạo trang bị kiến thức về quản lý chất lượng , các phương pháp quản lý chất lượng và sử dụng cồn cụ thống kê trong quản lý chất lượng

               – Đào tạo nâng cao trình độ các chuyên gia thiết kế trang web và các cán bộ quản trị mạng . Đặc biệt đào tạo về hệ thống bảo mật thông tin , tiếp thu các công nghệ mới …

               – Đào tạo và kắhc phục phòng ngừa . Sau mỗi hợp đồng triển khai Công ty nên tổ chức đúc rút kinh nghiệm , tìm ra những hạn chế , những khó khăn trong quá trình triển khai cung cấp dịch vụ . Có thể tổ chức theo quy mô nhỏ ( Nhóm ) hoặc có thể tổ chức theo quy mô lớn tùy vào tính phức tập và quy mô của hợp đồng triển khai.

               – Đào tạo theo chiến lược của Công ty . Công ty cần có một chiến lược kế hoạch háo nguồn nhân lực trong 5 hay 10 năm nhằm mục tiêu thích ứng với cường độ cạnh tranh ngày càng cao và nhu cầu tăng trưởng , phát triển của Công ty trong tương lai . Kế hoạch hóa nguồn nhân lực sẽ dúp cho công ty nắm bắt được trình độ học vấn , trình độ chuyên môm của từng người , các tiềm năng cần khai thác để có thể nâng cao chất lượng dịch vụ .

 • Hình thức đào tạo

               – Các CBNV được đào tạo về kiến thức chất lượng sẽ được đào tạo định kỳ 6 tháng một lần trong thời hạn 2 ngày

               – Đối với CBNV được đào tạo nhậ thức về chất lượng :

                       + Đào tạo tại chỗ do trưởng phòng chất lượng của Công ty ( EQA) hoặc một người có kinh nghiệm hay thuê chuyên gia đào tạo chất lượng đào tạo tại Công ty . Việc đào tạo tại chỗ sẽ giúp các học viên có thể vừa học vừa làm và vận dụng ngay lý thuyết vừa học vào thực tế .

                       + Kết hợp đào tạo chất lượng , tiến hành đào tạo họ tại trường . Hình thức này nên được kết hợp giữa hoạc lý thuyết với thực hành có nghĩa là học một thời gian tại trường sau đó trở về công ty thực hành một thời gian rồi lại quay trở lại trường học tiếp.

                       + Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về chất lượng.

                 – Đối với các cán bộ thiết kế trang web và cán bộ quản trị mạng :

                        + Gửi đến học tập trung tại trung tâm đào tạo quản trị mạng và thiết kế  và có thể tham gia vào đào tạo lập trình viên quốc tế APTECH của Công ty .

                       + Gửi đến các trường đào tạo nước ngoài

                       + Tổ chức cho đi học và lấy chứng chỉ về bảo mật thông tin và bảo mật hệ thống.

4.Hiệu quả của giải pháp

      Với giải pháp trên CBNV trong công ty sẽ được nâng cao cả về số lượng và chất lượng . Nhận thức của các cán bộ quản lý chất lượng và những thành viên khác trong Công ty về chất lượng được nâng cao > trình độ chuyên môn quản trị mạng và thiết kế Web được nâng cao làm cho chất lượng cung cấp dịch vụ được đảm bảo , giảm thiể các sai sót cũng như gải quyết sự cố nhanh chóng hơn .

     Mặt khác không ngừng nâng cao trình độ chuyên môm sẽ giúp các quản trị viên và lập trình viên mới vào làm có thể nhanh chónh đảm nhận được công việc của mình.

5 . Điều kiện thực hiện giải pháp

    Công ty cần lập kế hoạch cụ thể trên cơ sở đánh giá , phân loại nguồn lực lao động , đồng thời chuẩn bị các nguồn lực cần thiết cho công tác đào tạo

   Thường xuyên kiểm tra đánh giá chất lượng công tác đào tạo .

   Đòi hỏi phải có sự tham gia của mọi thành viên trong Công ty .

   Có nguồn kinh phí cho các học viên đi học .

   Thật công bằng khách quan trong việc lựa chọn các học viên và công khai vì sao lại chọn .

    Các học viên được cử đi học phải có tinh thần ham học , cố gắng tìm tòi để có những kiến thức mới để đảm nhiệm công việc tốt hơn .   

1.3.Giải pháp 3: Thiết lập nhóm chất lượng.

 1. Cơ sơ lý luận.

      Nhóm chất lượng được ra đời tại Nhật Bản vào năm 1962 và đã mang lại những thành quả to lớn cho người Nhật. Kể từ đó nhóm chất lượng đã được rất nhiều các tập đoàn kinh tế trên thế giới cũng như nhiều nước vận dụng. Hoạt động của nhóm chất lượng mang tính chất chất tập thể, ở đó mọi người cùng nhau đưa ra ý kiến, cùng nhau giải quyết và tập hợp lại thành một giải pháp tốt nhất cho vấn đề chất lượng.

     Mặt khác trong qua trình cung cấp dịch vụ Internet thì có nhiều ca nhân thực hiện những hợp đồng khác nhau do đó giữ các thành viên không có sự hội ý chia sẻ kinh nghiệm cũng như trình bày các ý kiến , giải pháp. Chỉ khi xẩy ra sụ cố thì trưởng bộ phận hay người quản lý cán bộ đó mới tham gia vào quá trình cung cấp dịch vụ hay triển khai cung như trong quá trình marketing.

 1. Cơ sở thực tiễn

      Hiện nay bộ phận cung cấp dịch vụ Internet của công ty có trên 1245 CBNV, mỗi người đảm nhiệm những công việc khác nhau, họ không trao đổi ý kiến hay cùng làm việc với nhau trừ khi họ gặp vấn đề. Hoạt động của mỗi phòng ban cũng hoàn toàn tách biệt nhau và không có sự tham gia góp ý giữa các phòng ban với nhau.

     Vì các lý do trên mà bộ công ty cần thiết phải lập các nhóm chất lượng. Nhóm chất lượng sẽ giúp các thành viên trong công ty thực hiện công việc tốt hơn đồng thời cũng giảm thời gian khắc phục của dự án.

 1. Nội dung của giải pháp

         Thu hút sự tham gia của mọi người: Việc làm đầu tiên khi xây dựng nhóm chất lượng là thu hút sự tham gia của mọi người trong công ty trên tinh thần tự giác không cưỡng ép. Trưởng các phòng ban trong công ty sẽ chịu trách nhiệm thu hút, lôi cuốn mọi người trong phòng ban mình phụ trách tham gia vào việc thiết lập nhóm chất lượng, thông qua phổ biến cho thấy được những lợi ích có thể đạt được khi nhóm chất lượng được thành lập và có sự tham gia của họ.

         Phân nhóm: Sau khi thu hút được sự tham gia của mọi người sẽ tiến hành phân nhóm. Mỗi người sẽ được phát một phiếu đăng ký và họ sẽ đăng ký vào nhóm mà họ cảm thấy thích thú và có ích cho họ trong công việc. Người trong nhóm có thể là người trong cùng phòng  ban, cùng thực hiện một công việc, hay bao gồm những ngừời thuộc các phòng ban khác nhau, thực hiện các công việc khác nhau, miễn sao họ cảm thấy  thích thú khi tham gia vào hoạt động của nhóm. Số lượng người trong nhóm có thể từ 4 đến 6 người.

         Bầu nhóm trưởng: Các thành viên trong mỗi nhóm sẽ tiến hành bầu người đứng đầu nhóm. Nhóm trưởng phải là ngửòi có năng lực lãnh đạo nhóm hoặc được mọi người trong nhóm tín nhiệm.

        Bầu thư ký: Sau khi các nhóm được thiết lập, các thành viên của các nhóm sẽ bầu một người làm thư  ký. Thư ký sẽ là người ghi chép lại nội dung của cuộc họp khi có các nhóm cùng tham gia để giải quyết vấn đề về chất lượng hay hoạch định công tác chất lượng khi cần có sự tham gia của các nhóm khác nhau.

        Triển khai nhóm: Sau khi các công việc trên hoàn thành, nhóm chất lượng sẽ đi vào hoạt động. Mới đầu có thể ngày nào cũng họp nhóm sau đó có thể vài ba ngày họp một lần và khi nhóm đã đi vào nề nếp thì số lần họp tốt nhất là 2 lần trong một tháng. Thời gian họp được tiến hành ngoài giờ làm việc, có thể trước khi làm việc, sau khi hết thời gian làm việc hay trong giờ giải lao. Đối với các nhóm mà số ngừơi trong nhóm cùng làm việc với nhau hay trong cùng một phòng ban thì số lần họp có thể ít hơn. Thời gian cho mỗi cuộc họp có thể kéo dài trong 15 phút, 30 phút hay 1 tiếng.

 1. Hiệu quả của giải pháp:

        Kết quả lớn nhất, quan trọng nhất do các nhóm chất lượng mang lại là chất lượng dịch vụ Internet của công ty sẽ được bảo đảm và nâng cao do ý thức tự nguyện tham gia của mọi thành viên, cụ thể:

            – Mọi người trong công ty sẽ tự kiểm soát, kiểm tra chất lượng công việc được giao.

            – Công tác kiểm soát, kiểm tra chất lượng dịch vụ Internet trở thành một công tác của toàn công ty, do vậy có tính hệ thống, toàn diện và không chỉ là phát hiện lỗi mà còn là phòng ngừa.

            – Trình độ và trách nhiệm của mọi người được nâng cao điều đó làm cho mọi người trong công ty gắn bó với công việc. Quan hệ giữa mọi người trong công ty được cải thiện.

 1. Điều kiện thực hiện giải pháp

    –  Được sự ủng hộ của ban lãnh đạo công ty

    –  Mọi người trong công ty có tinh thần ham học hỏi

    –  Sự tham gia của mọi người là tự nguyện không cưỡng ép

    –  Có trợ cấp cho thời gian họp

    –  Mọi người quyết tâm xây dựng làm nên một tạp thể vững mạnh.

1.4.Giải pháp 4: nâng cao hiệu lực của hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2001

 1. Cơ sở lý luận

   Như chúng ta đã biết để đạt được chứng chỉ ISO 9001 các công ty phải bỏ ra từ 25 đén 30 nghìn USD cùng với nỗ lực cao của các CBNV trong Công ty . Nhưng khi đã có được chứng chỉ , các doanh nghiệp phải duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng nhằm nâng cao hiệu lực của hệ thống đó . Đây là yêu cầu bắt buộc của tiêu chuẩn ISO 9001: 2001 . Thực tế cho thấy có nhiều doanh nghiệp chỉ coi chứng chỉ ISO 9001 là phương tiện để quảng bá cho sản phẩm và là giấy thông hành để vào các thị trường khó tính vì vậy họ cố gắng đạt được chứng chỉ rồi bỏ đó không quan tâm xem hệ thống quản lý chất lượng có được duy trì và cải tiến hay không . Do vậy việc nâng cao hiệu lực của hệ thống quản lý chất lượng là yêu cầu bắt buộc của doanh nghiệp nếu họ muốn nâng cao chất lượng sản phẩm .

 1. Cơ sở thực tiễn

   Mặc dù công ty FPT đã nhậ được chứng chỉ ISO 9001:2000 và chuyển đổi thành công sang phiên bản ISO9001:2001 nhưng hiệu lực của hệ thống quản lý chất lượng ở FPT không được cao . Điều nầy được thể hiện ở:

         – Các tài liệu khó áp dụng do việc xây dựng tài liệu đó khó hiểu, một số tài liệu còn mâu thuẫn nhau.

         – Chưa có hệ thống giúp tìm đọc và khai thac các tài liệu ISO phầm mềm một cách dễ dàng và đơn giản

– Nhận thức của CBNV về ISO còn mơ hồ .

 1. Nội dung giải pháp

    Để nâng cao hiệu lực hệ thống quản lý chất lượng , Công ty cần thực hiện các công việc sau :

   – Định kỳ 6 tháng một lần tiến hành đào tạo bổ sung kiến thức về quản lý chất lượng cho mọi thành viên trong Công ty trong 2 ngày . Thực tế tại công ty chỉ có trưởng các phòng ban mới được đi bổ sung kiến thức về quản lý chất lượng . Việc đào tạo bổ sung kiến thức này có thể thực hiện bằng cách đào tạo tập trung cho trưởng các phòng ban sau đó trưởng các phòng ban sẽ đào tạo lại cho các thành viên trong phòng ban mình phụ trách.

    – Tổng giám đốc cần quan tâm hơn nữa tới công tác quản lý chất lượng của Công ty bằng cách định kỳ đánh giá lại tính hiệu quả và hiệu lực của hệ thống quản lý chất lượng thông qua việc xem xét hệ thống tài liệu có phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn và có được áp dụng đúng như đã viết không, việc duy trì hồ sơ chất lượng và hủy bỏ những tài liệu lỗi thời.

– Nâng cao hiệu quả của hoạt động quản lý cấu hình đây là qui trình hay gặp NC nhất ở công ty. Công ty cần đạo tạo một đội ngũ cán bộ chuyên thực hiện công việc quản lý cấu hình và cần có các hướng dẫn cụ thể hơn nữa cho qui trình này. Hiện nay công ty đã có những hướng dẫn rất cụ thể về quản lý cấu hình được thể hiện trong phần hướng dẫn công việc của sổ tay qui trình phần mềm nhưng mỗi bộ phận lại chỉ có duy nhất một quyển sổ tay do cán bộ quản lý chất lượng trực tiếp quản lý. Do đó việc tra cứu thường không thuận lợi và gặp nhiều khó khăn. Công ty nên để các hướng dẫn đó tại vị trí trong bộ phận sao cho mọi người trong bộ phận đều có thể tra cứu một cách thuận lợi khi cần thiết.

– Công ty cần viết lại sổ tay hướng dẫn công việc lập trình sao cho dễ hiều và rõ ràng hơn vì sổ tay hướng dẫn này bị coi là khó hiểu, không rõ ràng đồng thời cần thống nhất các thuật ngữ trong sổ tay vì các thuật ngữ không thống nhất nên đôi khi mọi người hiểu không thống nhất.

 1. Hiệu quả của giải pháp

Với việc nâng cao hiệu lực của hệ thống quản lý chất lướng sẽ đảm bảo dịch vụ Internet do công ty cung cấp sẽ luôn đáp ứng yêu cầu của khách hàng, đảm bảo các hoạt động quản lý chất lượng của công ty được thông suốt và không gắp trở ngại khi BVQI tiến hành đánh giá lại hệ thống quản lý chất lượng của công ty.

 1. Điều kiện thực hiện giải pháp

Để thực hiện giải pháp này những người lãnh đạo trong công ty cần quan tâm hơn nữa tới công tác quản lý chất lượng và có sự cam kết của họ về nâng cao hiệu lực của hệ thống quản lý chất lượng. Thực tế cho thấy nếu như lãnh đạo công ty không quan tâm tới công tác chất lượng thì mọi người trong công ty cũng không quan tâm.

1.5.Giải pháp 5: Tổ chức mạng lưới thu thập ý kiến đánh giá và khiếu nại của khách hàng.

  Em đang tìm tài liệu để hòan thành giải pháp này

 


Tải xuống tài liệu học tập PDF miễn phí


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here