Bí quyết để các bài tập lớn thực sự hiệu quả

0
2020
Bí quyết để các bài tập lớn thực sự hiệu quả
QUẢNG CÁO
Vài Phút Quảng Cáo Sản Phẩm


Bí quyết để các bài tập lớn thực sự hiệu quả

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi vào hòm thư: [email protected]

Kéo xuống để Tải ngay bản PDF đầy đủ: Sau “mục lục” và “bản xem trước”

(Nếu là bài nhiều công thức nên mọi người nên tải về để xem tránh mất công thức)

Bài liên quan:Bài tập lớn môn học Tin học văn phòng (Số 02)


Tải ngay bản PDF tại đây: Bí quyết để các bài tập lớn thực sự hiệu quả

Bí quyết để các bài tập lớn thực sự

hiệu quả

Việc thực hiện các bài tập lớn không chỉ giúp học sinh nâng cao điểm số mà còn dạy cho các em những bài học quý giá về tự giám sát bản thân, tính bền bỉ và cách phân bổ thời gian hợp lý. Thông qua những bài tập lớn, các em có thể học được cách bắt đầu một nhiệm vụ học tập, hoàn thành và chịu trách nhiệm về kết quả thu được.

Tuy nhiên, giáo viên cần cân nhắc kỹ lưỡng khi giao bài tập lớn cho học sinh đặc biệt là các em mới ở bậc tiểu học. Ở bậc học này, bài tập lớn có những tác động còn khá hạn chế tới sự tiến bộ của các em. Bên cạnh đó, bài tập lớn chỉ có tác dụng tích cực với số lượng và yêu cầu hợp lý. Trái lại, khi số lượng bài tập lớn trở nên quá tải, chúng sẽ khiến học sinh có những thái độ tiêu cực đối với việc học và ảnh hưởng không tốt đến kết quả học tập của các em. Các bài tập lớn nên có nội dung yêu cầu ngắn gọn, lý thú và phù hợp với khả năng hiện tại của học sinh. Bạn có thể “để dành” những phần khó khăn hơn cho những giờ lên lớp.

Để những bài tập lớn trở thành hoạt động học tập hấp dẫn, mỗi lần thầy cô có thể cho học sinh ít nhất hai bài tập lớn khác nhau để các em có thể lựa chọn. Hãy kiểm tra để đảm bảo rằng học sinh của bạn hiểu được mục tiêu

của những bài tập lớn đó. Ngoài ra, bạn nên tổ chức định kỳ những buổi thảo luận ngắn về lợi ích học sinh thu được từ việc thực hiện những bài tập lớn. Trong những buổi thảo luận ấy, thầy cô có thể nêu rõ những gì mà mình mong muốn học sinh sẽ đạt được thông qua những bài tập lớn và trò đưa ra những đề xuất, ý kiến để thực hiện việc đó.

Điểm thứ hai khiến bài tập lớn trở nên hấp dẫn là có trọng tâm . Ví dụ: thay vì yêu cầu học sinh viết về một chủ đề mở của một cuốn tiểu thuyết đang học trên lớp, bạn có thể yêu cầu các em chọn một nhân vật và giải thích tại sao nhân vật lại cư xử như vậy trong câu chuyện.

Tuy nhiên, cách giao bài tập lớn cũng có vai trò rất quan trọng đối với hiệu quả chúng mang lại. Yêu cầu học sinh đọc trước ở nhà một chương sách trước khi học chương đó trên lớp không phải là một ý kiến hay. Việc làm bài tập lớn chỉ có tác dụng nếu học sinh hiểu rõ những bài tập đó được đưa ra để giải quyết vấn đề gì. Điều này là hoàn toàn khả thi nếu bạn dựng trước “khung” cho bài tập lớn. Cũng như những chiếc dàn giáo được dựng trước khi những người thợ xây bắt tay vào xây dựng một công trình kiến trúc nào đó, “khung” cho bài tập lớn sẽ giúp học sinh đọc có mục đích và định hướng rõ ràng. Bạn có thể làm việc này bằng cách cung cấp những gợi ý để học sinh có thể khám phá được nội dung chính của chương hay tìm thấy những câu trả lời cho những vấn đề bạn nêu ra trong yêu cầu của bài tập. Khi đó, học sinh của bạn sẽ có cơ hội khám phá bí ẩn và tận hưởng cảm giác thoả mãn khi thành công.

Một cách khác giúp việc giao bài tập lớn trở nên hiệu quả là dạy học sinh cách tìm hiểu tổng quát một chương sách trước khi đọc. Việc tìm hiểu này bao gồm đọc tiêu đề, đề mục, những phần in đậm hay in nghiêng, tóm tắt chương, tranh ảnh minh hoạ, mục đích của tác giả khi viết chương đó, những thuật ngữ được nêu.

Vì cách dạy tốt nhất là dạy điều bạn biết cho người khác nên hãy tạo cơ hội cho học sinh thành những “trợ giảng” trên lớp cho bạn. Ví dụ, trước khi chữa lỗi cho một bài luận, hãy tạo điều kiện để cho ít nhất hai em học sinh khác chữa bài đó cho bạn của mình. Sau khi đã được bạn chữa, bài luận nộp cho bạn chắc chắn sẽ chất lượng hơn nhiều. Thêm vào đó, khi nhận bài luận của các em, bạn đừng đưa ngay phương án đúng cho những lỗi sai của chúng. Thay vào đó, hãy ghi những nhận xét mang tính chất gợi ý như “You have a spelling error in this paragraph.” (Có một lỗi chính tả trong bài luận này) hay “Check for noun-verb agreement in this sentence.” (Câu này cần kiểm tra lại cách hợp thì của động từ). Bạn có thể sử dụng các ký hiệu viết tắt đã quy ước trước với học sinh để tiết kiệm thời gian. Cách chữa bài này không chỉ tiết kiệm thời gian chữa bài cho giáo viên mà còn khuyến khích học sinh tự chữa lỗi và tự đánh giá bài viết của chính mình. Điều này sẽ rất tốt cho việc tự học của các em.

Diệu


Tải xuống tài liệu học tập PDF miễn phí


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here