Bài tập lớn môn Phân tích thiết kế hệ thống quản lý cửa hàng hoa

0
17100
Bài tập lớn môn Phân tích thiết kế hệ thống quản lý cửa hàng hoa
QUẢNG CÁO
Vài Phút Quảng Cáo Sản Phẩm


Bài tập lớn môn Phân tích thiết kế hệ thống quản lý cửa hàng hóa

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi vào hòm thư: [email protected]

Kéo xuống để Tải ngay bản PDF đầy đủ: Sau “mục lục” và “bản xem trước”

(Nếu là bài nhiều công thức nên mọi người nên tải về để xem tránh mất công thức)

Bài liên quan:Bài Tập Lớn Môn Nhập môn Cơ sở dữ liệu


Mục Lục

Tải ngay bản PDF tại đây: Bài tập lớn môn Phân tích thiết kế hệ thống quản lý cửa hàng hóa

Quảng Cáo

CHƯƠNG TRÌNH QUẢN LÝ CỬA HÀNG HOA

114 Quang Trung _ Hồng Bàng _Hải Phòng

ĐT: 013.838053 – Fax: 031.838845 – Mobile: 0913.245390

 

 

I.GIỚI  THIỆU

   Cửa hàng hoa Anh Phong đặt tại :144 Quang Trung _ Q. Hồng Bàng _TP. Hải Phòng chuyên kinh doanh các loại mặt hàng hoa lụa , cây cảnh nội thất cao cấp . Cửa hàng nhận bán buôn , bán lẻ với chế độ ưu đãi cho những khách hành mua hàng với số lượng lớn và dịch vụ hàng theo yêu cầu khách  hàng .

II.KHẢO SÁT HIỆN TRẠNG VÀ THU THẬP THÔNG TIN

1.     Khảo sát hiện trạng

Cửa hàng hoa Anh Phong là một doanh nghiệp mới thành lập . Các mặt hàng kinh doanh chủ yếu của cửa hàng bao gồm : hoa lụa , cây cảnh và các vật dụng phục vụ trang trí nội thất và nhu cầu giải trí . Là một doanh nghiệp mới thành lập nên hoạt động chủ yếu vẫn mang tính thủ công, dựa vào kinh nghiệm của hệ thống nhân viên . Do đặc điểm lượng hàng hoá nhập xuất ngày càng lớn nên công tác quản lí , mua bán rất mất nhiều thời gian , công sức mà độ chính xác không cao , điều này nhiều khi gây thiệt hại cho công ty. Ngày nay cửa hàng đang từng bước hiện đại hoá hệ thống các máy tính và đưa hệ thống phần mềm vào sử dụng để dần thay thế công tác quản lí thủ công trong công ty.

Hoạt động quản lí hàng hoá và mua bán hàng của cửa hàng hoàn toàn thủ công nên bộc lộ những hạn chế sau :

 • Tra cứu thông tin về hàng hoá , khách hàng , lượng hàng tồn … nhiều khi rất mất nhiều thời gian , thiếu chính xác .
 • Việc lưu trữ các thông tin về hàng hoá , khách hàng , nhà cung cấp, tài chính … phải sử dụng nhiều loại giấy tờ , sổ sách nên rất cồng kềnh cho lưu trữ .
 • Tốn nhiều thời gian tổng hợp, báo cáo , thống kê.
 • Không đáp ứng được nhu cầu thông tin phục vụ hàng ngày và mở rộng cửa hàng trong tương lai.                                                                                                                            Trước tình hình đó , vấn đề đặt ra cần phải có một hệ thống mới đáp ứng được các yêu cầu cơ bản sau :
 • Giảm khối lượng ghi chép , đảm bảo truy vấn nhanh , lưu trữ và cập nhật kịp thời , thuận tiên.
 • Lập báo cáo định kì , đột xuất nhanh chóng , chính xác .
 • Có thể thống kê được từng loại hàng , mặt hàng hoặc lượng hàng dự chữ trong kho một cách nhanh chóng và chính xác .
 • Tự động in các hóa đơn , phiếu nhập xuất kho và khách hàng.
 • Có khả năng lưu trữ thông tin lâu dài .

 

II.MÔ TẢ HỆ THỐNG

Hoạt động kinh doanh của cửa hàng hoa chủ yếu diễn ra 2 quá trình :

          1) Quá trình nhập hàng

Cửa hàng được cung cấp hàng từ nhiều nhà cung cấp (NCC)  với các mặt hàng , chủng loại hàng  khác nhau: hoa lụa, cây cảnh ,….Khi cửa hàng có nhu cầu cung cấp hàng thì cửa hàng sẽ liên hệ với NCC và yêu cầu NCC gửi thông tin chi tiết về các mặt hàng : Báo giá ……Sau khi thoả thuận cửa hàng sẽ  tiến hành ký hợp đồng mua hàng với NCC . Quá trình giao hàng sẽ được thực hiện theo thời gian đã thoả thuận giữa cửa hàng và NCC .

Khi nhận hàng, bộ phận quản lý kho kiểm tra hàng,nếu khớp với hợp đồng mua hàng thì lập hoá đơn mua hàng đồng thời chuyển cho kế toán viết phiếu chi  để thanh toán tiền với NCC, ngược lại thì sẽ có thông tin phản hồi với NCC.

Sau khi nhận hàng bộ phận quản lý kho sẽ kiểm hàng và nhận hàng đồng thời  lập chứng từ nhập khocập nhật danh mục hàng  vào sổ nhập kho.

          2) Quá trình bán hàng

          Khi cửa hàng nhận được yêu cầu cung cấp hàng của khách hàng, nhân viên sẽ gửi báo giá các mặt hàng cho khách hàng .Sau khi thống nhất , nếu đồng ý khách hàng sẽ gửi yêu cầu mua hàng thông qua đơn đặt hàng ,Fax, telephole…. Bộ phận bán hàng sẽ tiếp nhận đơn đặt hàng, xác nhận và cập nhật vào sổ khách hàng sau đó chuyển cho bộ phận quản lí kho , đồng thời cập nhật danh sách khách hàng vào sổ khách hàng . Dựa trên các thông tin trong đơn đặt hàng, thủ kho sẽ kiểm tra số lượng hàng trong kho, nếu đáp ứng đủ yêu cầu của khách hàng thi lập chứng từ xuất kho và cập nhật danh mục hàng xuất vào sổ xuất kho , sau đó chuyển hàng cho bộ phận bán hàng để tiến hành giao hàng cho khách . Ngược lại thì trình lãnh đạo để có kế hoạch nhập hàng về .

Bộ phận bán hàng, khi nhận được hàng từ kho sẽ kiểm tra hàng và lập hoá đơn bán hàng  đồng thời thực hiện giao hàng đến tận nơi cho khách hàng nếu khách hàng có yêu cầu .

Bộ phận kế toán khi nhận được yêu cầu thanh toán sẽ lập phiếu thu  để thực hiện thanh toán với khách hàng .

          3) Giải quyết sự cố

 

 

III. MÔ HÌNH NGHIỆP VỤ

1. Biểu đồ ngữ cảnh

 

 

       
   
 
   

H1. Biểu đồ ngữ cảnh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 
 
 
 

 

 

2. Biểu đồ phân rã chức năng

2.1).Biểu đồ phân rã chức năng

 

       
   
 
   

H2. Biểu đồ phân rã chức năng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2.2).Miêu tả chi tiết chức năng lá

2.2.1)_Yêu cầu thông tin hàng hoá  : Khi cửa hàng có nhu cầu cung cấp hàng từ NCC thì nhân viên cửa hàng sẽ  yêu cầu nhà cung cấp gửi danh sách  các  thông tin chi tiết về các loại mặt hàng, chủng loại hàng , giá cả của từng mặt hàng ……  để cửa hàng lên kế hoạch nhập hàng về .

2.2.2)_Lập hợp đồng mua hàng : Sau khi thoả thuận, chủ cửa hàng sẽ tiến hành kí hợp đồng mua hàng với nhà cung cấp, trong hợp đồng thống nhất về số lượng, giá cả , chủng loại hàng, phương thức thanh toán , thời gian giao hàng ……và các yêu cầu chất lượng của hàng hoá .

2.2.3)_Kiểm tra hàng : Khi nhà cung cấp giao hàng , bộ phân quản lí kho có trách nhiệm kiểm tra hàng , đối chiếu hàng nhận về với hợp đồng mua hàng , xác nhận hàng về mặt chất lượng , số lượng , chủng loại hàng……

2.2.4)_Lập hoá đơn mua hàng :Sau khi bộ phận quản lí kho kiểm tra hàng , so sánh với hợp đồng mua hàng , nếu khớp thì xác nhận và lập hoá đơn mua hàng và chuyển cho bộ phận kế toán để làm thủ tục thanh toán với nhà cung cấp .

2.2.5)_Lập phiếu chi : Khi nhận được yêu cầu thanh toán , thủ quỹ sẽ xác nhận sau đó lập phiếu chi để thực hiện thanh toán với NCC .

2.2.6)_Lập chứng từ nhập kho :Sau khi kiểm tra hàng ,bộ phận quản lí kho sẽ  lập chứng từ nhập kho để làm thủ tục nhập hàng vào kho.

2.2.7)_Cập nhật vào sổ nhập kho : Khi nhập hàng vào kho thì đồng thơi bộ phận quản lí kho sẽ  cập nhật danh mục hàng hoá vào sổ nhập kho .

2.2.8)_Tiếp nhận đơn đặt : Khách hàng có yêu cầu mua hàng, khách hàng sẽ tham khoả đơn giá, đơn mua  hàng từ  cửa hàng .Sau đó sẽ gửi yêu cầu mua hàng cho cửa hàng thông qua đơn đặt hàng . Nhân viên cửa hàng sẽ  có trách nhiệm tiếp nhận  yêu cầu đặt hàng của khách hàng , giải thích các thắc mắc hoặc phản hồi từ khách hàng .

2.2.9)_ Vào sổ khách hàng : Sau khi tiếp nhận đơn đặt hàng , nhân viên cửa  hàng sẽ cập nhật đơn đặt hàng , thông tin khách  hàng vào sổ khách hàng . Để cửa hàng có phương án cung cấp hàng cho khách hàng .

2.2.10)_Kiểm tra kho : Thông qua sổ khách hàng , bộ phận quản lí kho phải thường xuyên kiểm tra , theo dõi và lắm các thông tin về các mặt hàng trong kho để có kế hoạch cung cấp đủ hàng cho khách hàng hoặc lên  kế hoạch gửi lãnh đạo để nhập hàng về .

2.2.11)_ Lập chứng từ xuất kho : Sau khi kiểm tra hàng , nếu thấy đủ hàng , bộ phận quản lí kho sẽ kiểm hàng và lập chứng từ xuất kho để bàn giao hàng cho bộ phận bán hàng.

2.2.12)_Vào sổ xuất kho :  Sau khi xuất hàng , bộ phận quản lí kho phải cập nhật danh mục hàng xuất vào sổ  xuất kho .

2.2.13)_Lập hoá đơn bán hàng : Bộ phận phận  bán hàng , khi nhân được hàng từ kho sẽ đối chiếu hàng với đơn đặt hàng của khách hàng, nếu thấy khớp thì viết hoá đơn bán hàng và giao hàng cho khách hàng .

2.2.14)_Lập phiếu thu : Bộ phận kế toán sau khi nhận được hoá đơn bán hàng từ khách hàng sẽ có nhiệm vụ thanh toán tiền với khách hàng sau đó viết phiếu thu và gửi lại cho khách hàng .

2.2.15)_Kiểm tra sự cố : Quá trình mua bán hàng diễn ra hàng loạt các công việc , các sự cố xảy ra là điều không thể tránh khỏi .Khi xảy ra sự cố , nhân viên cửa hàng sẽ kiểm tra sự cố , xem xét mức độ sự cố để đưa ra các giải pháp xử lí thích hợp.

2.2.16)_Lập biên bản sự cố : Sau khi kiểm sự cố , nhân viên cửa sẽ lập biên bản sự cố . Tuỳ thuộc vào tình hình thực tế mà có các mức độ bồi thường hoặc bắt bồi thường cụ thể .

2.2.17)_Thanh toán : Để giải quyết sự cố , bộ phận kế toán sẽ tuỳ thuộc vào biên bản sự cố mà tiến hành thanh toán tiền với khách hàng . Bồi thường tiền hoặc yêu cầu khách hàng phải bồi thường tiền cho cửa hàng.

2.2.18 )_Lập báo cáo : Lập báo cáo là công việc diễn  ra định kì theo tuần hoặc theo thàng , khi có nhu cầu của lãnh đạo công ty , nhân viên cửa hàng phải đưa ra được các báo cáo theo yêu cầu của lãnh đạo một cách nhanh nhất , đảm bảo chính xác .

3.Bảng phân tích xác định các chức năng , tác nhân và hồ sơ

 

Động từ  + bổ ngữ Danh từ Nhận xét
Yêu cầu  thông tin hàng hoá

 

Lập hợp đồng mua hàng

Kiểm tra hàng

Lập hoá đơn mua hàng

Viết phiếu chi

Lập chứng từ nhập kho

Vào sổ nhập kho

Gửi báo giá

Tiếp nhận đơn đặt hàng

Vào sổ khách hàng

Kiểm tra kho hàng

Lập chứng từ xuất kho

Vào sổ xuất kho

Lập hoá đơn bán hàng

Viết phiếu thu

Kiểm tra sự cố

Lập biên bản sự cố

Thanh toán

Lập báo cáo

Nhà cung cấp

 

Báo giá của

Nhà cung cấp

Hợp đồng mua hàng

Bộ phận quản lý kho

Nhà cung cấp

Hợp đồng mua hàng

Bộ phận quản lý kho

Hoá đơn mua hàng

Bộ phận kế toán

Phiếu chi

Sổ thu chi

Chứng từ nhập kho

Bộ phận quản lí kho

Bộ phận quản lý kho

Sổ nhập kho

Khách hàng

Bộ phận bán hàng

Đơn giá

Bộ phận bán hàng

Khách hàng

Bộ phận bán hàng

Sổ khách hàng

Đơn đặt hàng

Bộ phận quản lý kho

Bộ phận quản lý kho

Chứng từ xuất kho

Bộ phận bán hàng

Sổ xuất kho

Bộ phận quản lý kho

Bộ phận bán hàng

Hoá đơn bán hàng

Khách hàng

Bộ phận kế toán

Phiếu thu

Sổ thu chi

Nhân viên

Khách hàng

Nhân viên

Khách hàng

Khách hàng

Bộ phận kế toán

Quản lý cửa hàng

Tác nhân

 

Tác nhân

Hồ sơ dữ liệu

Tác nhân

Tác nhân

Hồ sơ dữ liệu

Tác nhân

Hồ sơ dữ liệu

Tác nhân

Hồ sơ dữ liệu

Hồ sơ dữ liệu

Hồ sơ dữ liệu

Tác nhân

Tác nhân

Hồ sơ dữ liệu

Tác nhân

Tác nhân

Hồ sơ dữ liệu

Tác nhân

Tác nhân

Tác nhân

Hồ sơ dữ liệu

Hồ sơ dữ liệu

Tác nhân

Tác nhân

Hồ sơ dữ liệu

Tác nhân

Hồ sơ dữ liệu

Tác nhân

Tác nhân

Hồ sơ dữ liệu

Tác nhân

Tác nhân

Hồ sơ dữ liệu

Hồ sơ dữ liệu

Tác nhân

Tác nhân

Tác nhân

Tác nhân

Tác nhân

Tác nhân

Tác nhân

H3 : Bảng phân tích , xác định các tác nhân , hồ sơ

 

 

4.Các hồ sơ dữ liệu

A) Các hồ sơ dữ  liệu

D.1) Bảng báo giá

D.2) Hợp đồng mua hàng

D.3) Hoá  đơn mua hàng

D.4) Phiếu chi

D.5) Chứng từ nhập kho

D.6) Sổ nhập kho

D.7) Đơn giá

D.8) Đơn đặt hàng

D.9) Sổ khách hàng

D.10) Chứng từ xuất kho

D.11) Sổ xuất kho

D.12) Hoá đơn bán hàng

D.13) Phiếu thu

D.14) Sổ thu chi

D.15) Biên bản sự cố

 1. B) Các tác nhân

  B1) Tác nhân ngoài

1) Khách hàng

2) Nhà cung cấp

3) Quản lí nhà hàng

  B2)  Tác nhân trong

 • Bộ phận quản lí kho
 • Bộ phận kế toán
 • Bộ phận bán hàng

5.Ma trận thực thể chức năng

 

 

 

 

 

 

Các thực thể
 
D1.Bảng báo giá
   
D2.Hợp đồng mua hàng      
D3.Hoá đơn mua  hàng        
D4.Phiếu chi
         
D5.Chứng từ nhập kho            
D6.Sổ nhập kho              
D7. Đơn giá                
D8.Đơn đặt hàng                  
D9. Sổ khách hàng                  
D10.Chứng từ xuất kho.                    
D11.Sổ xuất kho                      
D12.Hoá đơn bán hàng                        
D13.Phiếu thu                          
D14.Sổ thu chi                            
D15.Biên bản sự cố                            
Các chức năng D1 D2 D3 D4 D5 D6 D7 D8 D9 D10 D11 D12 D13 D14   D15
1.1 Y/c thông tin hàng hoá C                          
1.2 Lập hợp đồng mua hàng R C                        
1.3 Kiểm tra hàng   R                        
1.4 Lập hoá đơn mua hàng   R C                      
1.5 Lập phiếu chi     R C                   U
1.6 Lập chứng từ nhập kho         C                  
1.7 Vào sổ nhập kho           U                
1 .Cung cấp hàng U U U C C U               U
2.1 Tiếp nhận đơn đặt hàng               C            
2.2 Vào sổ khách hàng                 U          
2.3 Kiểm tra kho           R   R     R      
2.4 Lập chứng từ xuất kho               R   C        
2.5 Vào sổ xuất kho                     U      
2.6 Lập hoá đơn bán hàng               R       C    
2.7 Lập phiếu thu             R         R C U
2 .Bán hàng           R R U U C U U C U
3.1 Kiểm tra sự cố   R R R       R R     R R  
3.2 Lập biên bản                                    C
3.3 Thanh toán       C                 C U
3 .Giải  quyết sự cố       C         R       C U       C       
4.1 Lập báo cáo           R         R     R

 

H4 . Ma trận thực thể chức năng

 

 

 

V. BIỂU ĐỒ LUỒNG DỮ LIỆU

1)Biểu đồ luồng dữ liệu mức 0

       
   
 
   

H5 . Biểu đồ luồng dữ liệu mức 0

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2)Biểu đồ luồng dữ liệu mức 1 khi phân rã tiến trình 1.0 _ Nhập hàng

 

 

 

           
   
     
 
 
   

H5 . Biểu đồ luồng dữ liệu mức 1 khi phân rã tiến trình 1.0

 

3)Biểu đồ luồng dữ liệu mức 1 khi phân rã tiến trình 2.0 _ Bán hàng

       
   
 
   

H6 . Biểu đồ luồng dữ liệu mức 1 khi phân rã tiến trình 2.0

 

 

 

 

4)Biểu đồ luồng dữ liệu mức 1 khi phân rã tiến trình 3.0 _ Giải quyết sự cố với nhà cung cấp

5)Biểu đồ luồng dữ liệu mức 1 khi phân rã tiến trình 3.0 _ Giải quyết sự cố với khách hàng

 

H8 . Biểu đồ luồng dữ liệu mức 1 khi phân rã tiến trình 4.0

5) Biểu đồ luồng dữ liệu mức 1 khi phân rã tiến trình 4.0 _ Lập báo cáo .

VI .THIẾT KẾ CÁC GIAO DIỆN

1.Giao diện cập nhật hợp đồng mua hàng:

 

 

 

2.Giao diện cập nhật  đơn đặt hàng:

    

3.Giao diện cập nhật  hoá đơn nhập kho :

 

4.Giao diện cập nhật hoá đơn xuất kho :

 

5.Giao diện cập nhật hoá đơn mua hàng :

 

 

6.Giao diện cập nhật hoá đơn bán hàng :

 

7.Giao diện cập nhật  phiếu thu :

 

8.Giao diện cập nhật phiếu chi :

 

9.Giao diện cập nhật  kho hàng :

 

10.Giao diệncập nhật danh sách  mặt hàng :

 

11.Giao diện cập nhật danh sách  nhóm hàng :

 

 

 

12.Giao diện cập nhật danh sách nhân viên :

 

 

13.Giao diện cập nhật danh sách khách hàng :

 

14.Giao diện cập nhật danh sách nhà cung cấp :

 


Tải xuống tài liệu học tập PDF miễn phí

[sociallocker id=”19555″] Tải Xuống Tại Đây [/sociallocker]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here