[Văn Nghị luận Mẫu] Hãy cố gắng!

0
2930
Hãy cố gắng.
QUẢNG CÁO
Vài Phút Quảng Cáo Sản Phẩm


Hãy cố gắng

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi vào hòm thư: [email protected]

Tài liệu chuyên mục Văn Nghị Luận Mẫu liên quan: 


DÀN Ý

Mở bài: Giới thiệu triết lí sống của mình : “ Hãy cố gắng !”.

Thân bài:

  1. a) Giải thích:

– Triết lý sống là gì?

Quảng Cáo

– Như thế nào là cố gắng?

  1. b) Bàn luận:

Tôi luôn phải cố gắng cho cuộc sống của mình:

– Cố gắng sống có ích.

– Cố gắng sống biết hưởng thụ.

– Cố gắng sống yêu thương

– Cố gắng đạt được những gì mình muốn.

  1. c) Bài học nhận thức: Sống có ích, sống biết hưởng thụ, sống biết yêu thương, và sống có những gì mình đạt được bằng chính năng lực mình.

Kết bài: Tôi sẽ là người hạnh phúc với quan niệm sống của mình: Hãy cố gắng!

Hãy cố gắng. Văn Nghị luận Mẫu

BÀI LÀM:

“Cuộc đời là một phương trình cân bằng, giá trị bạn nhận được bằng giá trị bạn đóng góp cho đời này.”

“Hãy luôn đồng hành cùng với những người cùng đẳng cấp với bạn, là học trò của người thành đạt, và là thầy của những người kém hơn bạn.”

“Thất bại chỉ là một phép thử để tôi tìm ra điều mình muốn.”

Sống ở đời, con người ta cần có một mục tiêu sống, một quan niệm sống. Nó giúp chúng ta tìm thấy lối đi của chính mình. Tôi cũng vậy, tôi cũng có quan niệm sống cho riêng mình. Đó là: Hãy cố gắng! Tôi luôn phải cố gắng. Cuộc sống tôi từ khi sinh ra đến giờ luôn gắn liền với hai từ “Cố gắng”. Tôi cố gắng sống có ích, cố gắng sống hưởng thụ, cố gắng sống yêu thương và cố gắng đạt được những gì mình muốn.

Đã là người, ai cũng có ít nhất một lần thất bại. Thất bại của tôi thì nhiều. Hậu quả của nó có khi còn làm liên lụy đến mọi người. Tôi từng cảm thấy rất buồn. Thế nhưng không gì ngăn được ước muốn làm người có ích trong tôi. Tôi biết thành công bao giờ cũng bắt đầu từ những điều nhỏ bé. Vì vậy, tôi quyết định bắt đầu giúp mọi người từ những việc vặt. Nhưng chắc chắn công cuộc làm người tốt của tôi sẽ không dừng lại ở đó. Tôi sẽ cố gắng làm những việc lớn hơn nữa để giúp mọi người.

Lúc đầu, tôi có ý nghĩ giúp mọi người vì muốn sau này mình cũng được giúp lại như vậy. Suy cho cùng tôi giúp người khác là vì bản thân. Nhưng thấy họ vui khi được giúp làm tôi cũng cảm thấy vui. Và tôi không cần sự đáp trả nữa. Tôi giúp mọi người vì tôi thấy vui và sẽ cố gắng để có ích hơn nữa.

Tôi từng được tìm hiểu khá kĩ về Nguyễn Tuân- một nhà văn lớn của nước ta. Tôi thấy ông rất biết sống hưởng thụ. Ông thích món ăn đẹp hơn là ngon, ông thà đi dạo bộ còn hơn đi dạo trên chiếc xe đạp tồi tàn. Tôi thấy sống như vậy thật thú vị. Tôi nghĩ cái gì cũng nên cần có tính thẩm mỹ. Ví dụ, ta có thể sống trong mọi ngôi nhà có đủ mái và tường. Nhưng ta lại thích xây nhà đẹp hơn, sẵn sàng chi tiền để có được nhà đẹp. Tôi cũng muốn sống một cuộc sống đẹp và biết hưởng thụ. Hưởng thụ với tôi chẳng cần phải xa hoa gì. Chỉ là những điều đơn giản, nhỏ nhoi mà thôi. Đôi khi đó là nụ cười của mọi người khi tôi làm họ vui, tôi hưởng thụ niềm vui đó là thấy lòng hạnh phúc. Đôi khi đó là những sắc màu tươi tắn của những đóa hoa mà mẹ yêu cắm. Hay đó là những tia nắng mỏng manh nhảy nhót trên bàn tay, trên mặt sau những ngày mưa dài…Tự nhiên những khi ấy tôi thấy yêu đời lạ.

Người ta thường quá bận rộn bởi những tẹp nhẹp của cuộc sống áo cơm mà quên mất niềm vui, hạnh phúc xung quanh. Sống thật sự đã khó, hưởng thụ cuộc sống càng khó hơn. Thế nên tôi sẽ cố gắng sống biết hưởng thụ !

Theo tôi, sống có ích và sống biết hưởng thụ là chưa đủ, cần phải biết sống yêu thương nữa. Sống càng lâu, ta càng thấy nhiều chuyện lạ. Ngày nay xuất hiện một căn bệnh quái lạ, khó chữa. Đó là bệnh vô cảm. Tôi phát sợ khi đọc những biểu hiện của bệnh đó và sợ khi nghĩ đến một ngày mình sẽ bị vô cảm. Thật là kinh khủng. Một con người mất hết tình thương là con người đáng sợ. Vì vậy, tôi quyết định bồi bổ cho trái tim mình bằng những ý nghĩ yêu thương. Yêu thương những gì mình yêu thương và cố gắng yêu thương những người mình thấy ghét. Con người ai cũng có mặt tốt , mặt xấu. Người ta bị thấy là người xấu bởi lẽ người khác chỉ mới nhìn thấy cái xấu của họ, hoặc là cái xấu của họ nhiều hơn cái xấu mà thôi. Tôi vẫn tin vào cái tốt của họ, nên dù ai đó có làm điều gì không tốt với tôi, tôi vẫn sẽ cố gắng tha thứ và cố gắng yêu quý họ như trước.

Đôi khi tình yêu không xuất phát từ cái tự nhiên, từ trái tim. Nhưng nếu cố gắng yêu thương, có lẽ sau này ta sẽ yêu thương họ thật sự. Cố gắng sống yêu thương làm tôi thanh thản và hạnh phúc.

Những cố gắng trên là cố gắng cho đời. Và đây là cố gắng cho mình của tôi: “Cố gắng đạt đước những điều mình muốn”. Đôi khi tôi thấy hơi ghen tị với bọn bạn. Bởi lẽ chúng có tài năng, có điều kiện tốt để phát tiển tài năng, tương lai chúng nó sao mà sáng lạng quá. Mà dù chúng nó không có tài năng, ba má của chúng nó cũng chẳng để chúng nó khổ. Tôi thì không được như vậy. Nhưng tôi sẽ không lấy đó là lý do cho sự thất bại của mình. Tôi sẽ cố gắng ! Cố gắng để thấy được ánh sáng của tương lai. Trước giờ chẳng có gì đến với tôi như “của trời cho” cả. Đã vậy đôi khi tôi thấy mình hơi bị xui xẻo. Dẫu biết tại mình nên mình mới bị những điều không hay. Nhưng đa số mức độ hậu quả những điều không hay đó nặng hơn những người cũng làm điều không hay giống tôi. Nhưng tôi sẽ không để xui xẻo đó đánh gục mình. Tôi sẽ không chịu thua đâu, và sẽ cố gắng ! Cố gắng để đạt được những điều mình muốn. Tôi thấy mình đạt được khá nhiều những mục tiêu đặt ra trước đó. Và bây giờ tôi cũng có một ước muốn cho tương lai. Ước muốn đó với tôi bây giờ có lẽ thật xa vời. Nhưng tôi sẽ cố gắng làm khoảng cách đó gần lại.

Có ai đã từng hỏi thiên đường ở nơi đâu chưa? Với tôi, thiên đường nơi chính trần gian này. Bởi lẽ, thiên đường là nơi tràn ngập yêu thương và hạnh phúc, mà theo tôi thấy, nơi nào có yêu thương chắc hẳn sẽ có đau khổ, thù hằn, ghen ghét và đố kị. Thế thì thiên đường đó khác gì nơi trần thế này. Tôi sẽ không như bao người trông chờ vào một thế giới tốt đẹp hơn sau khi mất để rồi sống cuộc sống không hại ai, phận mình mình sống. Như vậy có phải ngốc nghếch lắm không? Có ai biết có gì ở thế giới  bên kia đâu chứ. Mà cũng chưa hẳn là có thế giới bên kia thật. Tôi sẽ sống hết mình với thế giới này, sống thật hạnh phúc. Con người luôn hướng tới cuộc sống hạnh phúc. Với tôi, sống hạnh phúc là sống có ích, sống biết hưởng thụ, sống biết yêu thương, và sống có những gì mình đạt được bằng chính năng lực mình.

Với quan niệm s ống của mình, tôi tin tôi sẽ là người hạnh phúc. Hãy cố gắng !!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here