Thế giới nhân vật trong tác phẩm Số đỏ của Vũ Trọng Phụng

0
761
5 bài văn mẫu Phân tích nghệ thuật trào phúng qua đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia
QUẢNG CÁO
Vài Phút Quảng Cáo Sản Phẩm


Thế giới nhân vật trong tác phẩm Số đỏ của Vũ Trọng Phụng

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi vào hòm thư: [email protected]

Tổng hợp các bài văn mẫu lớp 11 hiện có của Hỗ Trợ Ôn Tập: Văn mẫu hay nhất lớp 11

Ngoài ra các bạn có thể xem các tài liệu lớp 11 tại đây: Tài Liệu Lớp 11

Bài liên quan: Hạnh phúc của một tang gia là một màn kịch

Đề bài: Anh (chị) hãy trình bày đối tượng đả kích và thế giới nhân vật trong “Số đỏ” của Vũ Trọng Phụng.

Bài văn mẫu

Bằng ngòi bút trào phúng bậc thầy Vũ Trọng Phụng đã lên án gay gắt cái xã hội tư bản thành thị đang đua đòi lối sống văn minh rởm, hết sức lố lăng đồi bại đương thời. Ông đả kích cay độc đương thời. Ông đả kích cay độc, đích đáng phong trào “Âu hóa”, “thể thao”, “giải phóng nữ quyền” đang rầm rộ lúc ấy. Những phong trào này nhân danh văn minh tiến bộ nhưng thực chất là giả dối, bịp bợm và nằm trong âm mưu bọn thực dân, dẫn mọi người dến lối sống hư hỏng, phi nhân bản và chà đạp lên đạo đức truyền thống.
Thế giới nhân vật của “Số đỏ” đông đảo, đa dạng: từ mụ me Tây đĩ thõa dơ dáng đến cô gái mới lãng mạn, hư hỏng một cách có lí luận, từ ông chủ hiệu may là “cách mạng” bằng những mốt y phục lố lăng, khiêu dâm đến những chủ khách sạn kiêm vua thuốc lậu, từ bọn lang băm đến giới cảnh sát chỉ chăm chăm rình phạt, từ nhà sư hổ mang cổ động “chấn hưng Phật giáo” đến đại diện hội Khai trí tiến đức vốn cao đạo nhưng vẫn “gá tổ tôm một cách bình dân” để kiếm lời!… Bức tranh biếm họa này không từ các nhân vật chóp bu – tất nhiên tác giả phải dè dặt — như toàn quyền, thống sứ, vua ta, vua Xiêm.

Với nghệ thuật viết già dặn, bút pháp châm biếm đặc biệt sắc sảo, “Số đỏ” là một trong những thành tựu xuất sắc của văn xuôi Việt Nam hiện đại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here