Kỹ năng thuyết trình bảo vệ luận văn

0
192
Kỹ năng thuyết trình bảo vệ luận văn

Kỹ năng thuyết trình bảo vệ luận văn

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi vào hòm thư: hotroontap@gmail.com

Tổng hợp các đề cương đại học hiện có của Đại Học Hàng HảiĐề Cương VIMARU 

Tải ngay đề cương bản PDF tại đây: Kỹ năng thuyết trình bảo vệ luận văn

(Nếu là đề cương nhiều công thức nên mọi người nên tải về để xem tránh mất công thức)

Đề cương liên quan: Tiểu luận Văn hóa giao tiếp ứng xử nơi công sở


Mục Lục

Kỹ năng thuyết trình bảo vệ luận văn

Thuyết trình bảo vệ luận văn luôn là nỗi ám ảnh với nhiều sinh viên năm cuối. Làm thế nào để bạn tự tin b ảo vệ tâm huyết của mình sau 4 năm đại học? Làm thế nào để có bài thuyế t trình bảo v ệ ấn tượng trướ c thầy cô và bạn bè?… Những câu hỏi đó của bạn sẽ được giải đáp khi áp dụng các bí quyết sau của VietnamLearning.

Chuẩn bị chu đáo:

 Không chuNn bị là chuNn bị cho sự thất bại. Để có một bài thuyết trình bảo vệ thành công bạn phải chuNn bị rất kỹ lưỡng từ nội dung, những tình huống có thể phát sinh trong quá trình thuyết trình.

Bạn hãy chuNn bị trước phương án trả lời các câu hỏi mà thầ y cô có thể đưa ra cho bài thuyế t trình của bạn. Hãy hỏi trực tiếp ngườ i hướ ng dẫn bạn để bi ết dạng câu hỏi hoặc tham khảo ý kiến các anh chị khóa trước để nhận biết các câu hỏi mà thầy cô có thể hỏi. Bên cạnh đó bạn hãy soạn trướ c cho mình một bản slide, bản tóm tắt và các tài liệu liên quan mà bạn có thể dùng trong khi bảo vệ.

Luyện tập trước khi diễn:

Thao trường đổ mồ hôi, chiến trườ ng đỡ đổ máu. Bạn càng tập luyệ n kỹ bao nhiêu, bạn càng có cơ hội thành công bấy nhiêu trong quá trình thuyết trình. Hãy sử dụng phương pháp tưởng tượng để luy ện t ập khả năng thuyết trình của bạn. Nếu bạn có bạn bè, hãy nhờ họ làm giám khả o cho bài bảo vệ luận văn. Hãy nhờ họ nhận xét xem bạn đã tốt điều gì và yếu tố nào cần tốt hơn.

Nguyên tắc 80/20 bạn cũng cần áp dụng trong quá trình chuNn bị và t ập luyện. Nế u bạn có 15 phút để bả o vệ chính thức thì khi luyện tậ p bạn cần că n ke làm sao quỹ thời gian của bạn sử dụng là 10 phút. Khoảng thời gian 5 phút còn lại để đề phòng các trường hợp bất chắc có thể xảy ra với bạn như tâm lý, sự cố máy tính…

Thường xuyên giao lưu bằng mắt:

 Không ai ấn t ượng với một người thuyết trình không có s ự quan tâm đến mình. Hãy sử dụng tối đa khả nă ng giao tiếp bằng mắt của bạn. Bạn hãy áp d ụng nguyên tắc 75/25 trong tình huống này. Khi thuyết trình, bạn hãy dành 75% sự chú ý của bạn với những thầy cô trong hội đồng phản biện và 25% còn lại dành cho những bạn bè mình đang ngồi phía dưới.

Bình tĩnh trả lời các câu hỏi:

Nhiều sinh viên cảm thấy lo lắng và mất bình tĩnh khi

nhận được các câu hỏi từ phía hội đồng phản biện. Lời khuyên cho bạn vào những lúc đó hãy hít một hơi thở thật sâu để lấy lại bình tĩnh. Để có thêm thờ i gian để bạn tìm câu trả lời hãy nhắc lạ i nội dung câu hỏi. Đó cũng là cách bạn thể hiện sự tôn trọng và gây ấn tượng với thầy cô.

Với những câu hỏi quá khó mà bạn không có phương án trả lời, hãy thành thật và nói

rằng bạn cảm ơn người đặt câu hỏi đó, bạn sẽ suy nghĩ và trả lời trong một đề tài nghiên cứu tiếp theo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here