Đáp án đề thi Tuyển sinh THPT Quốc gia năm 2015 môn Vật lý

0
87
Đáp án đề thi Tuyển sinh THPT Quốc gia năm 2015 môn Vật lý

Đáp án đề thi Tuyển sinh THPT Quốc gia năm 2015 môn Vật lý

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi vào hòm thư: hotroontap@gmail.com

Tổng hợp các đề cương đại học hiện có của Đại Học Hàng HảiĐề Cương VIMARU 

Kéo xuống để Tải ngay đề cương bản PDF đầy đủ: Sau “mục lục” và “bản xem trước”

(Nếu là đề cương nhiều công thức nên mọi người nên tải về để xem tránh mất công thức)

Đề cương liên quan: Đề thi thử THPT quốc gia lần 2 có đáp án môn Vật lý, khối A và A1 – Trường THPT chuyên Hà Tĩnh (Mã đề thi 132)


Mục Lục

Tải ngay đề cương bản PDF tại đây: Đáp án đề thi Tuyển sinh THPT Quốc gia năm 2015 môn Vật lý

ĐỀ THI TUYỂN SINH PTTH QUỐC GIA NĂM 2015

MÔN THI: VẬT LÝ

 

ĐỀ BÀI

Câu 1. Một con lắc lò xo có khối lượng vật nhỏ là m dao động điều hòa theo phương ngang với phương trình Mốc tính thế năng ở vị trí cân bằng. Cơ năng của con lắc là

  1. mωA2. B. .                    C. .                     D. .

Câu 2. Một vật nhỏ dao động theo phương trình . Pha ban đầu của dao động

  1. . B. 0,5π.                          C. 0,25.                      D. 1,5.

Câu 3. Một mạch dao động điện từ lí tưởng gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm L và tụ điện có điện dung C. Chu kì dao động riêng của mạch là

  1. . B. .               C. .                   D. .

Câu 4. Một chất điểm dao động theo phương trình . Dao động của chất điểm có biên độ là

  1. 2cm. B. 6cm.                          C. 3 cm.                         D. 12 cm.

Câu 5. Một con lắc lò xo gồm một vật nhỏ khối lượng m và lò xo có độ cứng k. Con lắc dao động điều hòa với tần số góc là

  1. . B. .                      C. .                         D. .

Câu 6. Ở Việt Nam, mạng điện dân dụng một pha có điện áp hiệu dụng là

  1. V. B. 100 V.                       C. 220V.                        D. V.

Câu 7. Quang điện trở có nguyên tắc hoạt động dựa trên hiện tượng

  1. quang – phát quang. B. quang điện ngoài.
  2. C. quang điện trong. nhiệt điện.

Câu 8. Một sóng cơ có tần số f, truyền trên dây đàn hồi với tốc độ truyền sóng v và bước sóng . Hệ thức đúng là

  1. A.                         C.                         D.

Câu 9: Một sóng dọc truyền trong một môi trường thì phương dao động của các phần tử môi trường

  1. là phương ngang. B. là phương thẳng đứng.
  2. C. trùng với phương truyền sóng. vuông góc với phương truyền sóng.

Câu 10. Sóng điện từ

  1. là sóng dọc và truyền được trong chân không.
  2. B. là sóng ngang và truyền được trong chân không.
  3. là sóng dọc và không truyền được trong chân không.
  4. là sóng ngang và không truyền được trong chân không.

Câu 11. Một sóng cơ truyền dọc theo trục Ox có phương trình , với t tính bằng s. Tần số của sóng này bằng

  1. 15Hz. B. 10Hz.                        C. 5Hz.                          D. 20Hz.

Hướng dẫn giải

Câu 12: Theo thuyết lượng tử ánh sáng, phát biểu nào sau đây đúng?

  1. A. Phôtôn ứng với ánh sáng đơn sắc có năng lượng càng lớn nếu ánh đó có tần số càng lớn.
  2. Năng lượng của phôtôn giảm dần khi phôtôn ra xa dần nguồn sáng.
  3. Phôtôn tồn tại trong cả trạng thái đứng yên và trạng thái chuyển động.
  4. Năng lượng của mọi loại phôtôn đều bằng nhau.

Câu 13: Hạt nhân càng bền vững khi có

  1. A. năng lượng liên kết riêng càng lớn. số prôtôn  càng lớn.
  2. số nuclôn càng lớn. D. năng lượng liên kết càng lớn.

Câu 14. Cường độ dòng điện  có pha tại thời điểm t là

  1. 50πt. B. 100πt.                        C. 0.                               D. 70πt.

Câu 15. Hai dao động có phương trình lần lượt là: x1 =  và . Độ lệch pha của hai dao động này có độ lớn bằng

  1. A. 0,25π. 1,25π.                        C. 0,50π.                        D. 0,75π.

Hướng dẫn giải:

Câu 16. Công thoát của êlectron khỏi một kim loại là 6,625.10-19J. Biết h = 6,625.10-34J.s, c = 3.108m/s. Giới hạn quang điện của kim loại này là

  1. A. 300nm. 350nm.                      C. 360nm.                      D. 260nm.

Hướng dẫn giải:

Câu 17. Khi nói về tia hồng ngoại và tia tử ngoại, phát biểu nào sau đây đúng?

  1. A. Bước sóng của tia hồng ngoại lớn hơn bước sóng của tia tử ngoại.
  2. Tia hồng ngoại và tia tử ngoại đều gây ra hiện tượng quang điện đối với mọi kim loại.
  3. Một vật bị nung nóng phát ra tia tử ngoại, khi đó vật không phát ra tia hồng ngoại.
  4. Tia hồng ngoại và tia tử ngoại đều làm ion hóa mạnh các chất khí.

Câu 18. Khi nói về quang phổ vạch phát xạ, phát biểu nào sau đây đúng?

  1. Quang phổ vạch phát xạ của một nguyên tố là một hệ thống những vạch tối nằm trên nền màu của quang phổ liên tục.
  2. B. Quang phổ vạch phát xạ của một nguyên tố là một hệ thống những vạch sáng riêng lẻ, ngăn cách nhau bởi những khoảng tối.
  3. Quang phổ vạch phát xạ do chất rắn hoặc chất lỏng phát ra khi bị nung nóng.
  4. Trong quang phổ vạch phát xạ của hiđrô, ở vùng ánh sáng nhìn thấy có bốn vạch đặc trưng là vạch đỏ, vạch cam, vạch chàm và vạch tím.

Câu 19. Đặt điện áp u =  (với U0 không đổi,  thay đổi) vào hai đầu đoạn mạch mắc nối tiếp gồm điện trở R, cuộn cảm thuần có độ tự cảm L và tụ điện có điện dung C. Khi  = 0 thì trong mạch có cộng hưởng điện. Tần số góc 0

  1. . B. .                        C. .                        D. .

Câu 20. Ở Trường Sa, để có thể xem các chương trình truyền hình phát sóng qua vệ tinh, người ta dùng anten thu sóng trực tiếp từ vệ tinh, qua bộ xử lí tín hiệu rồi đưa đến màn hình. Sóng điện từ mà anten thu trực tiếp từ vệ tinh thuộc loại

  1. A. sóng trung. sóng ngắn.                 C. sóng dài.                    D. sóng cực ngắn.

Câu 21. Một vật nhỏ khối lượng 100g dao động theo phương trình x = 8cos(10t) (x tính bằng cm, t tính bằng s). Động năng cực đại của vật bằng

  1. A. 32mJ. 64mJ.                        C. 16mJ.                        D. 128mJ.

Hướng dẫn giải:

Câu 22. Cho 4 tia phóng xạ: tia , tia , tia  và tia  đi vào một miền có điện trường đều theo phương vuông góc với đường sức điện. Tia phóng xạ không bị lệch khỏi phương truyền ban đầu là

  1. A. tia . tia .                        C. tia .                        D. tia .

Câu 23. Hạt nhân  và hạt nhân có cùng

  1. điện tích. B. số nuclôn.                 C. số prôtôn .                 D. số nơtron.

Câu 24. Đặt điện áp  (t tính bằng s) vào hai đầu một tụ điện có điện dung . Dung kháng của tụ điện

  1. 150Ω. B. 200Ω.                        C. 50Ω.                          D. 100Ω.

Hướng dẫn giải:

Câu 25. Đặt điện áp  vào hai đầu một điện trở thuần 100. Công suất tiêu thụ của điện trở bằng

  1. 800 W. B. 200 W.                      C. 300 W.                      D. 400W.

Hướng dẫn giải:

Câu 26. Chiếu một chùm sáng đơn sắc hẹp tới mặt bên của một lăng kính thủy tinh đặt trong không khí. Khi đi qua lăng kính, chùm sáng này

  1. không bị lệch khỏi phương truyền ban đầu. B. bị đổi màu.
  2. bị thay đổi tần số. D. không bị tán sắc.

Câu 27. Cho khối lượng của hạt nhân  là 106,8783u; của nơtron là 1,0087u; của prôtôn là 1,0073u. Độ hụt khối của hạt nhân  là

  1. A. 0,9868u. 0,6986u.                    C. 0,6868u.                    D. 0,9686u.

Hướng dẫn giải:

Câu 28 . Đặt một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 200V vào hai đầu đoạn mạch gồm cuộn cảm thuần mắc nối tiếp với điện trở thuần. Biết điện áp hiệu dụng ở hai đầu điện trở là 100V. Hệ số công suất của đoạn mạch bằng

  1. 0,8 B. 0,7                             C. 1                                D. 0,5

Hướng dẫn giải:

Câu 29. Sự phát sáng nào sau đây là hiện tượng quang – phát quang?

  1. Sự phát sáng của con đom đóm B. Sự phát sáng của đèn dây tóc.
  2. C. Sự phát sáng của đèn ống thông dụng Sự phát sáng của đèn LED.

Câu 30.  Khi nói về tia X, phát biểu nào sau đây là đúng?

  1. Tia X có khả năng đâm xuyên kém hơn tia hồng ngoại
  2. Tia X có tần số nhỏ hơn tần số của tia hồng ngoại.
  3. Tia X có bước sóng lớn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy.
  4. D. Tia X có tác dụng sinh lí : nó hủy diệt tế bào

Câu 31. Đồ thị li độ theo thời gian của chất điểm 1(đường 1) và chất điểm 2 (đường 2) như hình vẽ, tốc độ cực đại của chất điểm 2 là 4πcm/s . Không kể thời điểm t = 0, thời điểm hai chất điểm có cùng li độ lần thứ 5 là

  1. 4,0s B. 3,25s
  2. 3,75s D. 3,5s

Hướng dẫn giải:

Từ hình vẽ ta nhận thấy:

Mặt khác:

Từ hình vẽ lần thứ 5 (không kể thời điểm t = 0):  chọn đáp án D

Câu 32. Một đám nguyên tử hiđrô đang ở trạng thái cơ bản. Khi chiếu bức xạ có tần số f1 vào đám nguyên tử này thì chúng phát ra tối đa 3 bức xạ. Khi chiếu bức xạ có tần số f2 vào đám nguyên tử này thì chúng phát ra tối đa 10 bức xạ. Biết năng lượng ứng với các trạng thái dừng của nguyên tử hiđrô được tính theo biểu thức  (E0 là hằng số dương, n = 1,2,3,…). Tỉ số  là

  1. B.                             C.                              D.

Hướng dẫn giải:

Khi chiếu f1:

Khi chiếu f2:

Do đó:

Câu 33. Hai mạch dao động điện từ lí tưởng đang có dao động điện từ tự do với cùng cường độ dòng điện cực đại I0 . Chu kì dao động riêng của mạch thứ nhất là T1, của mạch thứ hai là T2 = 2T1. Khi cường độ dòng điện trong hai mạch có cùng độ lớn và nhỏ hơn I0 thì độ lớn điện tích trên một bản tụ điện của mạch dao động thứ nhất là q1 và của mạch dao động thứ hai là q2. Tỉ số là

  1. 2. B. 1,5.                            C. 0,5.                            D. 2,5.

Hướng dẫn giải:

Ta có:

Mặt khác:

Theo đề ta có:

Từ (1) và (2):

Câu 34. Tại nơi có g = 9,8m/s2, một con lắc đơn có chiều dài dây treo 1m, đang dao động điều hòa với biên độ góc 0,1rad. Ở vị trí có li độ góc 0,05 rad, vật nhỏ của con lắc có tốc độ là

  1. 2,7cm/s B. 27,1cm/s                   C. 1,6cm/s                     D. 15,7cm/s.

Hướng dẫn giải:

Câu 35. Một sợi dây đàn hồi đang có sóng dừng. Trên dây, những điểm dao động với cùng biên độ A1 có vị trí cân bằng liên tiếp cách đều nhau một đoạn d1 và những điểm dao động với cùng biên độ A2 có vị trí cân bằng liên tiếp cách đều nhau một đoạn d2. Biết A1 > A2 > 0. Biểu thức nào sau đây đúng?

  1. B.                      C.                  D. .

Hướng dẫn giải:

Vì A1 > A2 nên những điểm có biên độ A1 phải là bụng sóng do đó:

Những điểm có biên độ A2 chỉ có thể là M1; M2; M3 và M4 do đó:

Từ (1) và (2):

Câu 36. Tại vị trí O trong một nhà máy, một còi báo cháy (xem là nguồn điểm) phát âm với công suất không đổi. Từ bên ngoài, một thiết bị xác định mức độ cường âm chuyển động thẳng từ M hướng đến O theo hai giai đoạn với vận tốc ban đầu bằng không và gia tốc có độ lớn 0,4m/s2 cho đến khi dừng lại tại N (cổng nhà máy). Biết NO = 10m  và mức cường độ âm (do còi phát ra) tại N lớn hơn mức cường độ âm tại M là 20dB. Cho rằng môi trường truyền âm đẳng hướng và không hấp thụ âm. Thời gian thiết bị đó chuyển động từ  M đến N có giá trị gần giá trị nào nhất sau đây?

  1. 27s B. 32s                            C. 47s                            D. 25s

Hướng dẫn giải:

Ta có:

Vì thiết bị chuyển động theo hai giai đoạn với vận tốc ban đầu bằng 0 và có độ lớn gia tốc bằng nhau nên

Câu 37. Trong một thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa hai khe là 0,5mm, khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn quan sát là 2m. Nguồn sáng phát ánh sáng trắng có bước sóng trong khoảng từ 380nm đến 760nm. M là một điểm trên màn, cách vân sáng trung tâm 2cm. Trong các bước sóng của các bức xạ cho vân sáng tại M, bước sóng dài nhất là

  1. 417nm. B. 570nm.                      C. 714nm.                      D. 760nm.

Hướng dẫn giải:

Ta có:

Mặt khác:

Do đó:

Câu 38. Tại mặt nước, hai nguồn kết hợp được đặt ở A và B cách nhau 68mm, dao  động điều hòa cùng tần số, cùng pha, theo phương vuông góc với mặt nước. Trên đoạn AB, hai phần tử nước dao động với biên độ cực đại có vị trí cân bằng cách nhau một đoạn ngắn nhất là 10mm. Điểm C là vị trí cân bằng của phần tử ở mặt nước sao cho . Phần tử nước ở C dao động với biên độ cực đại. Khoảng cách BC lớn nhất bằng

  1. 37,6mm. B. 67,6mm.                    C. 64,0mm.                    D. 68,5 mm.

Hướng dẫn giải:

Ta có:

Số cực đại trên AB:

Ta có:

Giải hệ:

Câu 39. Một lò xo đồng chất, tiết diện đều được cắt thành ba lò xo có chiều dài tự nhiên là , và . Lần lượt gắn  mỗi lò xo này (theo thứ tự trên) với vật nhỏ khối lượng m thì được ba con lắc có chu kì dao động riêng tương ứng là : 2s;  và T. Biết độ cứng của các lò xo tỉ lệ nghịch với chiều dài tự nhiên của nó. Giá trị của T là

  1. 1,00 s B. 1,28s                         C. 1,41s                         D. 1,50s

Hướng dẫn giải:

Gọi  là chiều dài tự nhiên và độ cứng của lò xo khi chưa cắt ta có

Câu 40. Trong một thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng, nguồn sáng phát đồng thời hai ánh sáng đơn sắc; ánh sáng đỏ có bước sóng 686nm, ánh sáng lam có bước sóng , với 450nm <  < 510nm. Trên màn, trong khoảng hai vân sáng gần nhau nhất và cùng màu với vân sáng trung tâm có 6 vân ánh sáng lam. Trong khoảng này bao nhiêu vân sáng đỏ?

  1. A. 4. 7.                               C. 5.                               D. 6.

Hướng dẫn giải:

Vị trí hai vân trùng:

Vì trong khoảng giữa hai vân trùng gần nhau nhất có 6 vân lam

Vậy có 4 vân sáng màu đỏ

Câu 41. Đồng vị phóng xạ phân rã , biến đổi thành đồng vị bền với chu kì bán rã là 138 ngày. Ban đầu có một mẫu tinh khiết. Đến thời điểm t, tổng số hạt  và số hạt nhân  (được tạo ra) gấp 14 lần số hạt nhân còn lại. Giá trị của t bằng

  1. 552 ngày B. 414 ngày                   C. 828 ngày                   D. 276 ngày

Hướng dẫn giải:

Số hạt nhân α và số hạt nhân Pb tạo thành luôn bằng nhau:

Số hạt nhân Po còn lại:

Ta có: ngày

Câu 42. Lần lượt đặt điện áp (U không đổi,  thay đổi được) vào hai đầu của đoạn mạch X và vào hai đầu của đoạn mạch Y; với X và Y là các đoạn mạch có R, L, C mắc nối tiếp. Trên hình vẽ, PX và PY lần lượt biểu diễn quan hệ công suất tiêu thụ của X với  và của Y với . Sau đó, đặt điện áp u lên hai đầu đoạn mạch AB gồm X và Y mắc nối tiếp. Biết cảm kháng của hai cuộn cảm thuần mắc nối tiếp (có cảm kháng ZL1 và ZL2) là ZL = ZL1 + ZL2 và dung kháng của hai tự điện mắc nối tiếp (có dung kháng ZC1và ZC2) là ZC = ZC1 + ZC2. Khi , công suất tiêu thụ của đoạn mạch AB có giá trị gần giá trị nào nhất sau đây?

  1. 14W B. 10W                          C. 22W                          D. 18W

Hướng dẫn giải:

Vì ω thay đổi để P = Pmax thì hiện tượng cộng hưởng xảy ra (ω = ω0). Khi ω < ω0 thì mạch có tích dung kháng; khi ω > ω0 thì mạch có tích cảm kháng.

Với đoạn mạch X:

Khi

Với đoạn mạch Y:

Khi

Mặt khác:

Khi X và Y mắc nối tiếp:

Câu 43. Đặt điện áp  (U­0 không đổi, f thay đổi được) vào hai đầu đoạn mạch mắc nối tiếp gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm L, điện trở thuần R và tụ điện có điện dung C. Khi f = f1 = Hz hoặc f = f2= 100 Hz thì điện áp hiệu dụng ở hai đầu tụ điện có cùng giá trị U0. Khi f = f0 thì điện áp hiệu dụng ở hai đầu điện trở đạt cực đại. Giá trị của f0 gần giá trị nào nhất sau đây?

  1. A. 70Hz 80Hz                         C. 67Hz                         D. 90Hz

Hướng dẫn giải:

Khi f = f1:

Khi f = f2:

Từ (1) và (2):

Khi f = f0 thì URmax nên:

Câu 44. Trên một sợi dây OB căng ngang, hai đầu cố định đang có sóng dừng với tần số f xác định. Gọi M, N và P là ba điểm trên dây có vị trí cân bằng cách B lần lượt là 4 cm, 6 cm và 38 cm. Hình vẽ mô tả hình dạng sợi dây tại thời điểm t1 (đường 1) và  (đường 2). Tại thời điểm t1, li độ của phần tử dây ở N bằng biên độ của phần tử dây ở M và tốc độ của phần tử dây ở M là 60 cm/s. Tại thời điểm t2, vận tốc của phần tử dây ở P là

  1. B.
  2. D.

 Hướng dẫn giải:

Từ đồ thị suy ra, bước sóng trên dây λ = 24cm.

B là nút sóng và  N là bụng sóng, có biên độ là A.

Biên độ sóng tại M là

Lúc li độ N bằng biên độ M thì tốc độ dao động của N bằng 0,5ωA = 60cm/s ωA = 120cm/s.

P dao động ngược pha với M và có biên độ là 0,5A. Do đó, ở một thời điểm t bất kỳ vận tốc dao động vP của điểm P và vN của điểm N liên hệ với nhau:

Góc quét:

Câu 45. Đặt một điện áp xoay chiều có tần số 50Hz và giá trị hiệu dụng 20V vào hai đầu cuộn sơ cấp của một máy biến áp lí tưởng có tổng số vòng dây của cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp là 2200 vòng. Nối hai đầu cuộn thứ cấp với đoạn mạch AB (hình vẽ); trong đó, điện trở R có giá trị không đổi, cuộn cảm thuần có độ tự cảm 0,2 H và tụ điện có điện dung C thay đổi được. Điều chỉnh điện dung C đến giá trị  thì vôn kế (lí tưởng) chỉ giá trị cực đại bằng 103,9V (lấy là  V). Số vòng dây của cuộn sơ cấp là

  1. 400 vòng B. 1650 vòng                 C. 550 vòng                           D. 1800 vòng

Hướng dẫn giải

Số chỉ vôn kế là điện áp hiệu dụng giữa hai đầu đoạn mạch RC:

Từ (1):

Áp dụng công thức máy biến áp:

Câu 46. Lần lượt đặt các điện áp xoay chiều u1, u2 và u3 có cùng giá trị hiệu dụng nhưng tần số khác nhau vào hai đầu một đoạn mạch có R, L, C nối tiếp thì cường độ dòng điện trong mạch tương ứng là : ,  và . Phát biểu nào sau đây đúng?

  1. A. i2 sớm pha so với u2                                       i3 sớm pha so với u3
  2. i1 trễ pha so với u1 D. i1 cùng pha với i2

Hướng dẫn giải

Vì U1 = U2 = U3 và I1 = I2 nên tần số cộng hưởng của mạch là .

Vậy, i1 và i3 nhanh pha hơn u; i2 chậm pha hơn u.

Câu 47. Một học sinh xác định điện dung của tụ điện bằng cách đặt điện áp  (U0 không đổi,  = 314rad/s) vào hai đầu một đoạn mạch gồm tụ điện có điện dung C mắc nối tiếp với biến trở R. Biết ; trong đó, điện áp U giữa hai đầu R được đo bằng đồng hồ đo điện đa năng hiện số. Dựa vào kết quả thực nghiệm đo được trên hình vẽ, học sinh này tính được giá trị của C là

  1. 1,95.10-3F. B. 5,20.10-6F.
  2. 5,20.10-3F D. 1,95.10-6F.

Hướng dẫn giải:

Ta có:

Vậy  là hàm bậc nhất với biến số

Từ đồ thị

Câu 48. Một lò xo nhẹ có độ cứng 20N/m, đầu trên được treo vào một điểm cố định, đầu dưới gắn vào vặt nhỏ A có khối lượng 100g; vật A được nối với vật nhỏ B có khối lượng 100g bằng một sợi dây mềm, mảnh, nhẹ, không dãn và đủ dài. Từ vị trí cân bằng của hệ, kéo vật B thẳng đứng xuống dưới một đoạn 20cm rồi thả nhẹ để vật B đi lên với vận tốc ban đầu bằng không. Khi vật B bắt đầu đổi chiều chuyển động thì bất ngờ bị tuột tay khỏi dây nối. Bỏ qua các lực cản, lấy                  g = 10m/s2. Khoảng thời gian từ khi vật B bị tuột khỏi dây nối đến khi rơi đến vị trí được thả ban đầu là

  1. A. 0,30s 0,68s                         C. 0,26s                                 D. 0,28s

Hướng dẫn giải:

Sau khi kéo vật B xuồn dưới 20 cm và thả nhẹ thì hệ dao động với biên độ 20cm.

Vật B đi lên được h1 = 30 cm thì không chịu tác dụng của lực đàn hồi của lò xo nữa. Khi đó vận tốc của B

v = vmax =  wA = A = m/s.

Vật B đi lên thêm được độ cao h2 = = m = 15cm.

Vật B đổi chiều chuyển động khi khi lên đươck độ cao h = h1 + h2 = 45cm = 0,45m

Khoảng thời gian từ khi vậ B tuột khỏi dây nối đến khi rơi đến vị trí thả ban đầu là

t = =  = 0,30 s.

Câu 49.  Bắn hạt proton có động năng 5,5 MeV vào hạt nhân  đang đứng yên, gây ra phản ứng hạt nhân . Giả sử phản ứng không kèm theo bức xạ , hai hạt α có cùng động năng và bay theo hai hướng tạo với nhau góc 1600. Coi khối lượng của mỗi hạt tính theo đơn vị u gần đúng bằng số khối của nó. Năng lượng mà phản ứng tỏa ra là

  1. 14,6MeV. B. 10,2MeV.                  C. 17,3MeV.                          D. 20,4MeV.

Hướng dẫn giải:

Áp dụng định luật bảo toàn động lượng

Áp dụng định luật bảo toàn năng lượng:

Câu 50. Đặt điện áp  vào hai đầu đoạn mạch mắc nối tiếp gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm L, điện trở R và tụ điện có điện dung C thay đổi được. Khi  hoặc thì công suất của đoạn mạch có cùng giá trị. Khi  hoặc C = 0,5C2 thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện có cùng giá trị. Khi nối một ampe kế xoay chiều (lí tưởng) với hai đầu tụ điện thì số chỉ của ampe kế là

  1. 2,8A. B. 1,4A.                         C. 2,0A.                                 D. 1,0A.

Hướng dẫn giải:

Lúc đầu:  thì P1 = P2

Lúc sau:  thì UC1 = UC2

Khi nối tắt hai đầu tụ:

——-HẾT ——

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here